Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tinh dầu và dầu

3 cách chiết xuất tinh dầu thiên nhiên tối ưu, hiệu quả nhất

22/10/2023 monamedia

Tinh dầu nguyên chất có chiết xuất từ thiên nhiên hiện đang là một trong những sản phẩm phổ biến và được được nhiều dùng ưa chuộng bởi những công dụng mà sản phẩm này mang lại. Hầu hết, mọi thường thường sử dụng tinh dầu để xông phòng, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tinh dầu thiên nhiên là sản phẩm hữu ích như vậy nhưng liệu bạn có khi nào thắc mắc các sản phẩm tinh dầu nguyên chất được chiết xuất bằng phương pháp nào hay không? Có những cách thức nào để có thể chiết xuất tinh dầu? Bài viết này VIPSEN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách chiết xuất tinh dầu thiên nhiên tối ưu giúp các nhà sản xuất đạt được hiệu quả cao nhất!

1. Chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp ép lạnh (cold press)

Phương pháp ép lạnh là một trong những phương pháp chiết xuất tinh dầu mới được nhiều nhà sản xuất tinh dầu ứng dụng để cho ra những giọt tinh dầu nguyên chất. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp ép lạnh khi muốn chiết xuất tinh dầu của vỏ bưởi, tinh dầu vỏ cam, quýt,..để giữ được hương thơm tự nhiên và công dụng của tinh dầu.

chiet-xuat-tinh-dau-01

Cách thực hiện khi sử dụng phương pháp ép lạnh

Để ép lạnh vỏ cam, bưởi hay quýt thì nhà sản xuất sẽ sử dụng máy ép lạnh với công suất lớn để ép vỏ của các loại quả ra dầu với nước sau đó tách phần bã và phần hỗn hợp thu được riêng. Qua máy lọc ly tâm để loại nước ra khỏi tinh dầu sẽ thu được lượng tinh dầu nguyên chất với sản lượng lớn.

>>> Xem thêm: tinh dầu nguyên chất – sử dụng Có nên sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da không?

Ưu, nhược điểm của phương pháp

Phương pháp ép lạnh được nhà sản xuất sử dụng giúp lưu giữ được hương thơm tự nhiên của các loại quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể sử dụng với các loại quả có múi và có thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Đặc biệt, khi sử dụng phương pháp ép lạnh sẽ gây ra một lượng chi phí về máy móc và chi phí vận hành lớn đối với nhà sản xuất.

2. Chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước  (Steam Distillation)

Đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất trong ngành chưng cất tinh dầu, được nhiều cơ sở sản xuất tinh dầu áp dụng trên toàn thế giới. 

Trải qua hàng trăm năm thì cho đến nay phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước vẫn được coi là phương pháp hiệu quả và giúp nhà sản xuất thu được lượng tinh dầu nguyên chất cao.

chiet-xuat-tinh-dau-02

Ưu, nhược điểm của phương pháp

Giúp tối ưu hóa chi phí cho nhà sản xuất, không tốn quá nhiều chi phí cho máy móc và vận hành. Có thể sử dụng để chiết xuất hầu hết các loại tinh dầu. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhà sản xuất phải có kinh nghiệm và tay nghề cao để điều chỉnh nhiệt độ, áp suất, độ sôi….

>>> Xem thêm: phân biệt tinh dầu thật giả Cách phân biệt tinh dầu thật giả

3. Chiết xuất tinh dầu nguyên chất bằng phương pháp dung môi

Ngoài hai phương pháp chiết xuất tinh dầu nêu trên thì các nhà sản xuất tinh dầu còn sử dụng phương pháp chiết xuất bằng dung môi để chiết xuất những sản phẩm tinh dầu từ các loại hoa,..

Quá trình chưng cất

Cũng giống như phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Phương pháp pháp chiết xuất bằng dung môi là phương pháp mà các nhà sản xuất sẽ dùng ancol để tách riêng tinh dầu khỏi dầu béo. Sau đó thu hồi ancol bằng cách làm giảm áp lực để thu được tinh dầu nguyên chất. 

chiet-xuat-tinh-dau-03

Ưu điểm và nhược điểm

Do dung môi dễ bay hơi thế nên phương pháp thường được các nhà sản xuất tinh dầu sử dụng để thu được tinh dầu của các loại nguyên liệu thực vật khó chưng cất nhất như các loài hoa,.

Hiện nay ở Việt Nam phổ biến với phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Nhưng VIPSEN cũng đã cố gắng áp dụng các công nghệ chiết suất tinh dầu hiện đại nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm tinh dầu chất lượng nhất. Hãy liên hệ với VIPSEN ngay hôm nay để đặt mua các sản phẩm tinh dầu với mức giá phù hợp nhất nhé!

>>> Xem thêm: Sử dụng tinh dầu Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu đúng cách và an toàn nhất

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

29 06
Nông sản gia vị Spice agricultural product
Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN