Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Nông sản gia vị

Chứng nhận HALAL – điều kiện cần thiết để nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Hồi Giáo

28/06/2024 vipsen

Thị trường các nước Hồi Giáo vô cùng rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng có những tiêu chuẩn riêng. Do đó việc đạt chứng nhận HALAL cho các sản phẩm nông sản sẽ là một bước tiến lớn cũng như là tấm vé cho doanh nghiệp tiếp cận tới thị trường khó tính này. Cùng VIPSEN tìm hiểu về chứng nhận HALAL nhé!

1. Tổng quan về chứng nhận Halal

1.1 Chứng nhận HALAL là gì

HALAL theo tiếng Ả Rập có nghĩa là hợp pháp, dựa trên việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và quy định về chuẩn mực, giá trị của đạo Hồi hay theo chuẩn của Kinh Qua’ran. Trái với HALAL là HARAM, tức là kiêng kỵ, không được phép.

Chứng nhận HALAL là hoạt động đánh giá, xác nhận, cấp chứng chỉ cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn về các thành phần và đáp ứng các điều kiện trong sản xuất cũng như yêu cầu tiêu chuẩn HALAL (Theo kinh Qua’ran và luật Shariah). Sản phẩm có chứng nhận HALAL bắt buộc không có bất cứ nguyên liệu nào bị cấm theo luật Hồi Giáo.

1.2 Lịch sử chứng nhận HALAL

Hội đồng Halal thế giới (WHC – World Halal Counsil) được thành lập tại Jakarta vào năm 1999 nhắm tiêu chuẩn hóa quy trình chứng nhận và công nhận Halal giữa các tổ chức thành viên đại diện cho những quốc gia và quốc tịch khác nhau trên toàn thế giới.

WHC là liên đoàn gồm các tổ chức chứng nhận HALAL trên thế giới. Chứng nhận HALAL được coi là hợp lệ khi được cấp bởi những tổ chức chứng nhận được hội đồng HALAL Thế Giới công nhận.

1.3 Tiêu chuẩn chung

Sản phẩm phải không có bất cứ nguyên liệu nào luật Hồi giáo cấm; sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ phương tiện, thiết bị nào từ vật liệu không cho phép, trong suốt các khâu sản xuất; và trong suốt quá trình đó sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ thực phẩm nào từ nguyên liệu mà luật Hồi Giáo không chấp nhận.

Thực phẩm HALAL không được phép sản xuất, vận chuyển, lưu kho trong một nhà máy, hay dây chuyền sản xuất thực phẩm Haram (cấm), trừ khi có giám sát viên Hồi giáo tham gia toàn bộ quá trình; bất cứ dụng cụ và thiết bị nào dùng trong sản xuất, vận chuyển, lưu kho thực phẩm Haram cũng phải rửa sạch, làm khô theo luật Hồi giáo khi dùng cho thực phẩm HALAL; giấy chứng nhận thực phẩm HALAL chỉ có thời hạn nhất định. Hết hạn phải xin cấp lại và làm lại tất cả các khâu kiểm tra.

1.4 Phạm vi chứng nhận HALAL

Các sản phẩm buộc phải đạt chứng nhận HALAL tại các thị trường Hồi Giáo gồm có:

  • Thực phẩm và đồ uống.
  • Thuốc chữa bệnh
  • Mỹ Phẩm
  • Sản phẩm thực phẩm chức năng
  • Thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản
  • Các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Các tiêu chuẩn của chứng nhận HALAL không chỉ liên quan đến nguyên liệu của sản phẩm mà còn bao gồm toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển. Nếu quy trình sản xuất không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc sử dụng chất cấm thì sản phẩm đó sẽ bị coi là HARAM.

1.5 Lợi ích của việc đạt chứng nhận HALAL

  • Với chứng nhận HALAL, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng là người Hồi Giáo, chiếm đến 15% dân số thế giới và nhận được sự tin dùng của tệp khách hàng này.
  • Nâng cao uy tín, hình ảnh của sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng tại các thị trường yêu cầu chứng chỉ HALAL.
  • Giúp doanh nghiệp hoàn thiện quy trình sản xuất, quản lý sản xuất, giúp giảm thiểu rủi ro và nâng cao sự chuyên nghiệp.
  • Giúp Doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm Halal trên thế giới.

2. Điều kiện cơ bản để đạt chứng chỉ HALAL

  • Chỉ sử dụng nguyên liệu – phụ gia – hóa chất không bị cấm trong luật Hồi Giáo.
  • Nơi sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường
  • Thiết kế bao bì, hình ảnh, thương hiệu, logo không có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc trong luật Hồi Giáo.
  • Nhân sự, người lao động tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất được đào tạo đầy đủ về các tiêu chuẩn HALAL.
  • Thiết lập và vận hành hệ thống kiểm soát HALAL trong toàn bộ quy trình sản xuất.
  • Không sản xuất sản phẩm HALAL và sản phẩm Haram trên cùng một dây chuyền.

3. Quy trình đánh giá chứng nhận HALAL.

  • Nộp đơn đăng ký chứng nhận HALAL
  • Báo giá và ký kết hợp đồng
  • Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Hợp đồng chứng nhận HALAL

– Hồ sơ giới thiệu Công ty

– Đăng ký kinh doanh

– Các giấy phép hoạt động (nếu có)

– Quy trình/sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận

– Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP (nếu có)

– Đăng ký nhãn hiệu công ty

– Giấy chứng nhận vệ sinh môi trường

– Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

– Quy trình xử lý nước thải và các giấy tờ liên quan đến nước thải

  • Hồ sơ phân tích thí nghiệm

Đánh giá, thẩm định

Đánh giá tài liệu

Đánh giá hiện trường

Chuẩn bị báo cáo

Chuyên gia thực hiện báo cáo sau khi đánh giá và phân tích

Thẩm định kỹ thuật

  • Cấp giấy chứng nhận HALAL

Thời hạn hiệu lực của chứng nhận HALAL là 1 năm, thời gian giám sát là 6 tháng/lần. Việc đánh giá để cấp chứng nhận lại được thực hiện không muộn hơn 1 tháng trước ngày hết hạn.

4. Các sản phẩm nông sản tại VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu, gieo trồng và chế biến nông sản gia vị hàng đầu tại Việt Nam. Với vùng trồng rộng lớn, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về nông nghiệp, VIPSEN luôn hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Các sản phẩm nông sản gia vị được chế biến và sản xuất theo phương pháp tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt chất lượng cao, sản lượng lớn và tối ưu giá thành.

VIPSEN đang tập trung sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm về gừng, quế, hồi, tinh dầu và hương liệu chiết xuất từ những thực vật đặc trưng của Việt Nam. Các sản phẩm sản xuất từ vùng nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý, thu hoạch và chọn lọc đã đạt chứng nhận GMP, ISO22000 và HACCP. Với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp giàu kinh nghiệm cùng diện tích đất rộng lớn, VIPSEN đang hướng tới việc phát triển vùng trồng và sản xuất ra các sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP, Organic, FDA, HALAL, JAS… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat/Skype/Viber/Kakao Talk/LINE: +84 868 855 086

Email: Tony@Vipsen.vn

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Địa chỉ nhà máy tinh dầu VIPSEN: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam.

Xưởng chế biến nông sản VIPSEN: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

29 06
Nông sản gia vị Spice agricultural product
Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN