Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Spice agricultural product

Chứng nhận JAS – Tiêu chuẩn cần thiết để nông sản Việt nam đi vào thị trường Nhật Bản

27/06/2024 vipsen

Chứng nhận là phương án tối ưu cho doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu và mở rộng kinh doanh tới các thị trường khác nhau trên Thế giới. Trong đó JAS là một tiêu chuẩn cần thiết đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản. Các Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đảm bảo quá trình sản xuất đạt tiêu chuẩn này khi có nhu cầu xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc các nước có quy định bắt buộc về chứng chỉ JAS

1. Chứng chỉ JAS

1.1 JAS là gì

JAS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Japan Agricultural Standard, hay còn gọi là Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Nhật Bảrn. Đây là hệ thống các tiêu chuẩn được xây dựng lên để đánh giá chất lượng sản phẩm và hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn của bộ Nông Lâm và Thủy Sản Nhật Bản.

Sản phẩm nhận chứng chỉ JAS là sản phẩm được sản xuất dưới hệ thông quản lý chất lượng có kiểm soát chặt chẽ và đáp ứng các tiêu chí đa dạng về chất lượng. Các mặt hàng cần được đánh giá theo tiêu chuẩn JAS là nông sản, thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm lâm sản.

Các mặt hàng sau khi được ban hành chứng chỉ JAS sẽ được coi như đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn từ bộ Nông Lâm và Thủy Sản Nhật Bản và doanh nghiệp có thể tiến hành xuất khẩu mặt hàng của mình vào Nhật Bản.

Chứng chỉ JAS được cấp một lần và không có thời hạn sử dụng, nhưng cứ mỗi năm một lần, tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện đánh giá định kỳ để đảm bảo doanh nghiệp vẫn duy trì tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của JAS.

(Ruộng gừng VIPSEN)

1.2 Đối tượng của chứng nhận JAS

Đối tượng hàng hóa cần đảm bảo chứng nhận JAS gồm có:

– Sản phẩm nông nghiệp

– Sản phẩm lâm nghiệp

– Sản phẩm chăn nuôi

– Thực phẩm và đồ uống

1.3 Lịch sử chứng nhận JAS

JAS marking xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1950 khi đạo luật về tiêu chuẩn hóa và ghi nhãn chất lượng thích hợp cho Nông sản và Lâm Sản (Hay còn gọi là đạo luật JAS) được thành lập.

Các sản phẩm đạt chứng nhận JAS sẽ được dán nhãn “JAS marking” hay “JAS Mar”.

JAS ra đời giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn các sản phẩm đảm bảo chất lượng, được đảm bảo bởi bộ Nông nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy Sản (MAFF) của Nhật Bản

1.4 Phân loại tiêu chuẩn JAS

  • Nhóm 1: Tiêu chuẩn về thành phần và tác dụng của hàng hóa

Nhóm này gồm 186 tiêu chuẩn cho 50 loại hàng hóa chính, được chia thành các nhóm sau:

– Tiêu chuẩn cho thực phẩm, đồ uống, dầu ăn và chất béo

– Tiêu chuẩn cho vật liệu xây dựng bằng gỗ

– Tiêu chuẩn cho vật liệu khác

  • Nhóm 2: Tiêu chuẩn về phương pháp sản xuất

Nhóm này có 14 tiêu chuẩn cho 13 loại hàng hóa, được chia thành các nhóm sau:

– Tiêu chuẩn JAS cho nông nghiệp hữu cơ.

 – Tiêu chuẩn JAS về tính minh bạc trong quy trình sản xuất thực phẩm

– Tiêu chuẩn JAS cho các sản phẩm khác

  • Nhóm 3: Tiêu chuẩn về phương thức phân phối:

Nhóm này dành cho các mặt hàng có yêu cầu về duy trì nhiệt độ khi phân phối để tránh thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc giảm chất lượng trong quá trình phân phối.

(Vườn quế cây non)

1.5 Lợi ích khi có chứng nhận JAS

Nhật Bản là thị trường lớn và tiềm năng, tuy nhiên đây cũng là thị trường đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm. Sau khi hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) được ký kết, các mặt hàng nông lâm thủy sản và chăn nuôi của Việt Nam ngày càng được tiếp cận nhiều hơn tới thị trường này. Do vậy, các doanh nghiệp khi muốn chinh phục thị trường Nhật Bản, điều đầu tiên cần phải làm là có được chứng nhận JAS.

Bên cạnh đó, chứng nhận JAS đem đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp như:

– Doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn JAS dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình trên thị trường Nhật Bản, nơi hàng hóa đạt chứng nhận JAS được ưa chuộng nhiều hơn.

– Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp cũng như tăng giá trị của sản phẩm một cách bền vững.

– Giúp doanh nghiệp nâng cao sản xuất và chất lượng sản phẩm ở mức độ cao dưới sự giám sát chặt chẽ của hệ thống giám sát JAS

– Doanh nghiệp và sản phẩm nâng cao được uy tín trên các thị trường khó tính khác.

2. Quy trình đăng ký chứng nhận JAS.

Các bước cần thực hiện để đạt chứng nhận JAS gồm có:

Bước 1: Nhà sản xuất đăng ký chứng nhận

Bước 2: Tổ chức chứng nhận báo giá và chi phí chứng nhận

Bước 3: Hai bên tiến hành ký hợp đồng chứng nhận

Bước 4: Tổ chức chứng nhận tiến hành đào tạo nhà sản xuất về tiêu chuẩn JAS

Bước 5: Tiến hành đánh giá sản phẩm và hệ thống quản lý tại nhà sản xuất

Bước 6: Các chuyên gia của tổ chức chứng nhận lập báo cáo đánh giá

Bước 7: Tổ chức chứng nhận họp đánh giá

Bước 8: Phát hành chứng nhận cho Doanh Nghiệp.

(Phòng sấy ở xưởng VIPSEN)

3. Nông sản gia vị sản xuất tại VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu, gieo trồng và chế biến nông sản gia vị hàng đầu tại Việt Nam. Với vùng trồng rộng lớn, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về nông nghiệp, VIPSEN luôn hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Các sản phẩm nông sản gia vị được chế biến và sản xuất theo phương pháp tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt chất lượng cao, sản lượng lớn và tối ưu giá thành.

VIPSEN đang tập trung sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm về gừng, quế, hồi, tinh dầu và hương liệu chiết xuất từ những thực vật đặc trưng của Việt Nam. Riêng về gừng, VIPSEN đang đưa ra thị trường trong và ngoài nước các sản phẩm như: gừng tươi, gừng khô thái lát, gừng gọt vỏ đông lạnh, bột gừng, tinh dầu gừng và oleoresin gừng. Các sản phẩm sản xuất từ vùng nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý, thu hoạch và chọn lọc đã đạt chứng nhận GMP, ISO22000 và HACCP. Với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp giàu kinh nghiệm cùng diện tích đất rộng lớn, VIPSEN đang hướng tới việc phát triển vùng trồng và sản xuất ra các sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP, Organic (nông nghiệp hữu cơ) cũng như chứng chỉ FDA… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Tony@Vipsen.vn

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy tinh dầu VIPSEN: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Xưởng chế biến nông sản VIPSEN: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

29 06
Nông sản gia vị Spice agricultural product
Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN