Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin khoa học

CITRAL Tự nhiên, hoạt chất đa năng trong đời sống và các ngành công nghiệp

25/03/2024 vipsen

1. Tổng quan về Citral.

Hoạt chất Citral, C10H16O, là một hợp chất monoterpene tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, bao gồm họ cam quýt, sả, màng tang. Hoạt chất này còn có các tên gọi khác là geranial hoặc neral hoặc geranialdehyde.

Công thức hóa học: C10H16O

CAS: 5392-40-5

Khối lượng phân tử 152,237 g/mol

Điểm nóng chảy: 44°C (111°F)

Điểm sôi: 228°C (442°F)

Trọng lượng riêng: 0,851

Độ hòa tan trong nước: 0,2 g/L

Độ hòa tan trong ethanol: 60 g/L

Citral tồn tại dưới dạng hai đồng phân liên kết đôi. Đồng phân E được gọi là geranial hay citral A. Đồng phân Z được gọi là neral hay citral B. Geranial có hương chanh mạnh. Neral có hương nhẹ hơn và ngọt hơn.  Khi được phân tách, Citral là chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi chanh nồng. Citral không hòa tan trong nước, hòa tan trong ethanol, ether, propylene glycol, glycerin, dầu khoáng và các dung môi hữu cơ khác.

Mật độ tương đối là 0,891 (25/25 độ), và điểm sôi là 228-229 độ.

Citral chủ yếu được lấy từ tinh dầu và cũng có thể được điều chế bằng cách oxy hóa geraniol và nerol.

2. Hoạt chất Citral trong tự nhiên:

Tại Việt Nam, Citral có trong một số loại tinh dầu thực vật, gồm: màng tang (70-85%), sả chanh (65-85%), Chanh cỏ roi ngựa (30-35%), tía tô đất (11%), chanh xanh (6-9%), chanh vàng (2-5%)…

3. Phương pháp sản xuất Citral.

Chưng cất phân đoạn là một trong những phương pháp truyền thống dùng để tách các chất bay hơi ra khỏi một hỗn hợp dựa vào sự khác biệt nhiệt độ sôi của các chất đó. Quá trình chưng cất có thể thực hiện ở áp suất khí quyển hay áp suất giảm. Phương pháp chưng cất phân đoạn được thực hiện với những thiết bị có lắp cột phân đoạn và thường được nối với máy hút chân không để giảm nhiệt độ chưng cất, tránh ảnh hưởng tới các chất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ và áp suất được theo dõi trong quá trình chưng cất.
Citral được chiết xuất từ tinh dầu Màng Tang (Litsea Cubeba Oil) hoặc tinh dầu Sả Chanh (Lemon Grass Oil) theo phương pháp chưng cất phân đoạn với hàm lượng Citral tinh khiết lên đến 99%.
Citral sau chưng cất phân đoạn là chất lỏng màu vàng đến màu vàng sẫm, có mùi chanh nồng.

Tỷ trọng ở 20 độ C:  0.880 – 0.895

Chỉ số khúc xạ ở 20 độ C: 1.485 – 1.495

Thiết bị chưng cất tại xưởng tinh dầu VIPSEN

4. Các ứng dụng của hoạt chất citral

4.1 Hương liệu

Citral là một chất tạo hương vị phổ biến trong thực phẩm và đồ uống. Nó được sử dụng để tạo hương vị giống chanh cho kẹo, đồ nướng, nước ngọt và đồ uống có cồn.

4.2 Chất tạo mùi hương

Citral còn được sử dụng làm thành phần tạo hương thơm trong nước hoa, xà phòng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa… Nó có mùi thơm tươi mát, sạch sẽ và nâng cao tinh thần thường gắn liền với sự sạch sẽ và sức sống.

4.3  Thuốc chống côn trùng

Citral đã được chứng minh là thuốc chống côn trùng hiệu quả chống lại muỗi, bọ chét và ve. Đây là giải pháp thay thế an toàn và tự nhiên hơn cho thuốc chống côn trùng tổng hợp.

4.4  Mỹ phẩm

Citral có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nó đôi khi được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên trong thực phẩm và mỹ phẩm.

Nó được cho là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và làm trắng da. Mọn nhọt, viêm lỗ chân long, nám da, sạm da… đều có thể được điều trị bằng mỹ phẩm có chứa hoạt chất Citral.

4.5  Dược phẩm

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, nó được sử dụng để sản xuất vitamin A và E. Citral cũng đang được nghiên cứu về tiềm năng sử dụng của nó như một thành phần dược phẩm. Citral rất tốt để trị cảm lạnh, lành vết thương, có tác dụng làm ấm, giảm đau và giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn

5. Khuyến cáo khi sử dụng hoạt chất Citral

Citral thường được coi là an toàn cho con người khi tiêu dùng và sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng da, vì vậy điều quan trọng là tránh tiếp xúc trực tiếp với da. Citral cũng là một chất gây dị ứng tiềm ẩn, vì vậy những người bị dị ứng với trái cây họ cam quýt hoặc các loại thực vật khác và nước hoa có thể bị dị ứng với citral.

Sản phẩm tinh dầu màng tang trong can HDPE chuẩn bị để xuất khẩu

6. VIPSEN là nhà sản xuất các loại tinh dầu tự nhiên có chứa Citral tại Việt Nam.

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu có chứa nhiều Citral như Tinh dầu màng tang, sả chanh, chanh, cam… được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, từ những vùng trồng nguyên liệu nổi tiếng tại Việt Nam. Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan