Cà phê quế – sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe
Thưởng thức ly cà phê quế vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để đánh thức các giác quan và bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi. Cà phê nóng thơm ngon cùng vị quế đậm đà không chỉ là một sự hòa quện tạo nên đẳng cấp, cách pha chế này còn mang nhiều ích lợi cho sức khỏe. Cùng VIPSEN tìm hiểu nhé!
1. Đặc điểm cây quế Việt Nam
Quế được biết đến vừa là một loại gia vị vừa là một loại dược liệu tự nhiên với mùi thơm và hương vị đặc trưng.
Quế là loài cây sống lâu năm, cao trung bình 18 – 20m, đường kính ngang ngực có thể đạt được 40 – 50cm, thân thẳng, tán lá tương đối hẹp. Quế sinh trưởng tương đối nhanh. Giai đoạn sinh trưởng nhanh nhất về chiều cao và đường kính từ 15 – 20 tuổi.
Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, Quế thích hợp trồng ở độ cao từ 300-600m so với mực nước biển. Độ dốc vừa phải từ 100 -250. Tại Việt Nam có bốn vùng trồng quế tập trung là Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa – Nghệ An và Quảng Nam – Quảng Ngãi.
2. Chế biến quế
- Vỏ quế thu về được phân loại, chọn những vỏ không bị sâu, thâm đen, nấm mốc
- Bào sạch vỏ quế, tránh bào sâu vào phần thịt vỏ
- Vỏ quế được rửa sạch. Độ sạch rêu dưới 5%
- Chẻ quế: quế dày 2.5-3mm thì chẻ độ rộng 3.4cm, quế dày hơn 3mm thì chẻ rộng 3.7 cm
- Sấy quế: Quế được phơi khô trước khi đưa vào khoang sấy. Nhiệt độ sấy từ 49-55oC, độ ẩm dưới 13%
- Cắt quế: Theo yêu cầu
- Lưu kho: Quế được đựng trong bao kín, phủ thêm 1 lớp nilon. Các pallet đựng quế được sắp xếp cách tường theo quy định. Quế được kiểm tra định kỳ 1 tuần/lần.
- Thanh trùng: Quế được thanh trùng trước khi đóng hàng và dò kim loại.
Vỏ quế (quế) có hương vị ngọt, cay và mùi thơm đặc trưng. Quế cung cấp nhiều vitamin A, niacin, acid pantothenic cùng các khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm… Không những vậy, quế chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Giá trị lớn nhất của quế là tinh dầu, quế Việt Nam nổi bật lên với hàm lượng tinh dầu cao từ 3-5%.
3. Ích lợi với sức khỏe của cà phê quế
3.1 Giúp giảm cân
Khả năng ức chế sự thèm ăn của cả cà phê và quế kết hợp với nhau để tạo ra một công thức giảm cân mạnh mẽ.
Caffein và Quế giúp điều chỉnh mức insulin trong cơ thể một cách tự nhiên. Lượng insulin tăng đột biến trong máu là yếu tố chính gây ra cảm giác đói, vì vậy, thêm quế vào cà phê có thể giúp ngăn chặn cơn đói và cảm giác thèm ăn thậm chí còn nhiều hơn cà phê thông thường.
Quế cũng được biết đến với tác dụng đốt cháy chất béo tự nhiên, tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy calo dư thừa, từ đó giảm mỡ đáng kể. Quế cũng có thể thay thế đường để tạo vị ngọt nhẹ trong cà phê, giảm lượng đường nạp vào cơ thể, làm giảm cảm giác thèm ăn.
3.2 Cung cấp các chất chống oxy hóa
Quế và cà phê đều giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Do đó, cà phê kết hợp với quế giúp nhân đôi liều lượng chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa từ chế độ ăn uống giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể vốn có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như tổn thương tế bào, viêm khớp và thậm chí là ung thư. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do.
Trong một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy rằng cinnamaldehyde trong quế ức chế sự di căn ung thư đại trực tràng nhờ ức chế phản ứng viêm vốn làm tế bào ung thư phát triển
3.3 Cung cấp vitamin và khoáng chất
Quế không chỉ là một hương liệu hoàn hảo cùng hòa quện với café. Quế còn chứa một số lượng lớn các vitamin và khoáng chất có lợi.
Loại gia vị này chứa nhiều chất xơ, mangan, vitamin, K, sắt và canxi, vì vậy bạn có thể cảm thấy sảng khoái khi uống một trong những loại đồ uống cà phê ngon nhất mà bạn đã thử cho đến nay!
3.4 Giúp tinh thần trở nên sảng khoái, phấn chấn.
Café mang lại cảm giác tập trung và chú ý cao độ. Hiệu ứng này sẽ càng được nhân thêm kết hợp khi bạn kết hợp thêm quế vào cà phê của mình.
Caffein làm tăng lượng epinephrine và norepinephrine trong máu, còn được gọi là adrenaline và noradrenaline, những hormone này chịu trách nhiệm cho cơ chế chiến đấu hoặc rút chạy của con người và có tác động khá tích cực và mạnh mẽ đối với sự tập trung.
Quế cũng bổ sung vào điều này vì tiêu thụ loại gia vị này có thể tăng khả năng xử lý thông tin và thực hiện các nhiệm vụ trí óc. Thêm quế vào cà phê giúp chúng ta sẵn sàng giải quyết mọi công việc trong ngày!
3.5 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhiều nghiên cứu cho rằng uống caffein thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ đột quỵ. Thực tế chứng minh, những người tiêu thụ caffein thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 15%.
Quế cũng có tác dụng tương tự đối với con người, ăn hoặc uống quế làm giảm tắc nghẽn động mạch lên đến 30%. Thêm cà phê quế là một công cụ được chứng mình là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3.6 Làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh
Khi bị cảm lạnh khó chịu và đang tìm cách làm dịu các triệu chứng cảm lạnh bằng một phương thuốc tự nhiên, thì cà phê quế có thể là một loại thuốc tuyệt vời — và ngon miệng. Đồ uống nóng như cà phê đen làm dịu cổ họng một cách tự nhiên và giúp phá vỡ chất nhầy và tắc nghẽn, đồng thời quế cũng được phát hiện là làm giảm sự tích tụ chất nhầy .
4. Nhược điểm khi uống cà phê quế
Cà phê quế nói chung là an toàn để tiêu thụ, nhưng tất nhiên, bất cứ thứ gì vượt quá đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Một lượng quế vừa cho mỗi tách cà phê – là tốt, nhưng quá nhiều quế sẽ cung cấp nhiều hợp chất gọi là coumarin, có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là tổn thương gan và tăng nguy cơ ung thư. Một đến hai muỗng cà phê mỗi ngày sẽ ổn, nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng.
Quá nhiều quế cũng có thể gây lở miệng. Một hợp chất gọi là cinnamaldehyde là một chất gây dị ứng phổ biến ở người và tiêu thụ quá nhiều chất này có thể dẫn đến vết loét hở trong miệng gây đau đớn và có thể trở thành mối phiền toái nghiêm trọng.
5. Quế sản xuất tại xưởng VIPSEN
VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu, gieo trồng và chế biến nông sản gia vị và tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Với vùng trồng rộng lớn, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về nông nghiệp, VIPSEN luôn hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sản xuất và bảo quản. Các sản phẩm nông sản gia vị và tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt chất lượng cao, sản lượng lớn và tối ưu giá thành.
VIPSEN đang tập trung sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm về gừng, quế, hồi, tinh dầu và hương liệu chiết xuất từ những thực vật đặc trưng của Việt Nam. Riêng về quế, VIPSEN đang đưa ra thị trường trong và ngoài nước các sản phẩm đạt chứng chỉ GMP, HACCP, ISO22000 như: Quế sáo, quế sáo cắt, quế chẻ, quế ép, tinh dầu quế, tinh dầu quế vỏ và Cinnamal Dehyde. Các sản phẩm sản xuất từ vùng nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý, thu hoạch và chọn lọc . Với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp giàu kinh nghiệm, VIPSEN đang hướng tới việc phát triển vùng trồng và sản xuất ra các sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP, Organic (nông nghiệp hữu cơ)… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
SĐT/Whatsapp/Zalo/Kakaotalk/Wechat/Skype/Viber/Kakaotalk/Line: +84 868 855 086
Email: Tony@Vipsen.vn
Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Địa chỉ xưởng tinh dầu: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.
Địa chỉ xưởng chế biến gừng, hồi: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn
Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN