Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Nông sản gia vị

Quy trình Sản xuất bột quế tại VIPSEN

27/06/2024 vipsen

Quế Việt Nam với hàm lượng tinh dầu cao luôn là sản phẩm được yêu thích trên toàn thế giới. Trong các sản phẩm quế, Bột quế là lựa chọn yêu thích của người tiêu dùng khi chọn loại gia vị sử dụng trong các công thức nấu ăn, làm bánh hay pha chế đồ uống. Cùng VIPSEN tìm hiểu quy trình sản xuất bột quế nhé!

1. Đặc điểm quế Việt Nam

1.1 Đặc điểm.

Quế là loài cây sống lâu năm, cao trung bình 18 – 20m, đường kính ngang ngực có thể đạt được 40 – 50cm, thân thẳng, tán lá tương đối hẹp. Quế sinh trưởng tương đối nhanh. Giai đoạn sinh trưởng nhanh nhất về chiều cao và đường kính từ 15 – 20 tuổi.

Quế là cây thân gỗ, có nhiều tác dụng. Các sản phẩm ngoài gỗ như vỏ cây, vỏ cành, tinh dầu được chưng cất từ vỏ hoặc lá, có giá trị kinh tế cao, là nguồn nguyên liệu để sản xuất dược liệu, làm gia vị chế biến thức ăn, làm hương liệu sản xuất các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm cao cấp.

Giá trị kinh tế lớn của cây Quế là tinh dầu. Toàn bộ cây Quế (rễ, lá, cành, phần thịt quả, vỏ thân cây) đều có thể chưng cất tinh dầu. Tinh dầu có hàm lượng cao và chất lượng tốt nhất tập trung ở vỏ.

Quế trồng thành rừng còn có tác dụng phòng hộ, giữ nước, chống xói mòn, rửa trôi đất, làm sạch môi trường không khí, hạn chế tác hại của thiên tai, tăng độ che phủ của rừng.

(Rừng quế ở Văn Yên, Yên Bái)

1.2 Điều kiện sinh trưởng

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc Quế thích hợp trồng ở độ cao từ 300-600m so với mực nước biển. Độ dốc vừa phải từ 10-250.

Quế sinh trưởng và phát triển tốt trên hầu hết các loại đất feralit nhiều mùn, đất xốp ẩm, có tính chất đất rừng, thoát nước tốt. Quế không thích hợp ở các khu vực có cây bụi chiếm ưu thế, đất khô, nghèo dinh dưỡng, đất chua phèn, đất ngập nước và đất đá vôi khô.

 1.3 Vùng trồng

Trên thế giới, cây được trồng ở nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, Nam Mỹ,… Ở Việt Nam, Quế phân bố hầu khắp các vùng trên cả nước. Tuy nhiên, phải kể đến bốn vùng trồng quế tập trung là Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa – Nghệ An và Quảng Nam – Quảng Ngãi.

2. Thời vụ thu hoạch vỏ quế

Có 2 khoảng thời gian thích hợp nhất để thu hoạch vỏ quế trong năm:

– Mùa xuân: tháng 2 – 3 (dương lịch).

– Mùa thu: tháng 8 – 9 (dương lịch).

Thời điểm khai thác tốt nhất khi bóc thử một vài cây từ 8 năm tuổi trở lên, thấy dễ bóc, vỏ không bị gãy, bị vỡ, bị sát hay bị dính vào thân.

(Vỏ quế sau khi được bóc)

3. Kỹ thuật khai thác

– Kỹ thuật bóc vỏ cây: Dùng dao chuyên dụng bóc vỏ để cắt một khoanh vỏ quanh thân cây, sát gốc cây, sau đó lại cắt một vòng phía trên cách vòng dưới từ 40 – 60 cm, giữa hai vòng cắt một đường thẳng dọc từ trên xuống, dùng dao tách nhẹ để vỏ bong ra.

– Kỹ thuật chặt cây: Sau khi bóc xong phần vỏ sát gốc, thì chặt cả cây, tuy nhiên cần phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cây chưa thu hoạch.

 – Dùng dao bóc vỏ ra khỏi thân cây dần dần, các vòng cắt cách nhau từ 40 – 60 cm; khi lột vỏ ra khỏi thân cây cần nhẹ nhàng không để lòng thanh Quế bị xây xát, hai đầu không bị nứt, không bị thủng lỗ; lau sạch thanh Quế, lau khô nước trong lòng thanh Quế. Bóc vỏ dần dần từ thân đến các cành quế, cho đến khi hết vỏ. Cành nhỏ và lá được thu lại để làm nguyên liệu chưng cất tinh dầu. Phần lõi cành hoặc thân của quế 7-8 năm tuồi được dùng làm củi đốt. Đối với cây trên 10 năm tuổi, phần lõi ở thân được dùng làm gỗ.

 – Vỏ sau khi khai thác xếp khít nên nhau, để vận chuyển đến nơi tập kết.

4. Quy trình sản xuất bột quế tại VIPSEN.

4.1 Phân loại

Vỏ quế sau thu hoạch cần được cạo lớp vỏ bên ngoài và chẻ ra thành nhiều phẩn. Vỏ quế được tiến hành phân loại. Để sản xuất ra bột quế chất lượng cao, điều quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào phải có hàm lượng tinh dầu cao. 

4.2 Rửa và làm khô

Quế được rửa sạch tạp chất hai mặt sau đó được phơi khô ngoài ánh nắng. Tại VIPSEN, quế được làm khô trong phòng sấy điện thay vì phơi khô thủ công, đảm bảo vệ sinh và không bị lẫn tạp chất, carbon, ngăn chặn tuyệt đối vi sinh và nấm mốc phát triển.

Nguyên liệu đạt độ ẩm dưới 13% là đảm bảo tiêu chuẩn.

(Vỏ quế sau khi sấy ở xưởng VIPSEN)

4.3 Xay quế

Quế được xay hoặc nghiền bằng thiết bị chuyên dụng, cho ra dạng bột min – bột quế, độ min 60 hạt/mm vuông. Bột quế tiếp tục được sàng lọc, kiểm tra trước khi đóng gói theo yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo độ mịn 60 hạt/ lưới

4.4 Đóng gói và bảo quản

Bột quế thành phẩm được đóng gói và dán nhãn theo yêu cầu của khách hàng. Toàn bộ quy trình đóng gói được thực hiện trong phòng kín, trang thiết bị cho công nhân làm việc được tiết trùng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm bột quế được lưu trữ trong kho theo đúng tiêu chuẩn về khoảng cách so với tường, trần và sàn cũng như đảm bảo độ ẩm theo yêu cầu và tránh ánh sáng mặt trời.

5. Công dụng của bột quế.

5.1 Gia vị

Bột quế là gia vị được ưa chuộng khi chế biến món ăn, làm bánh, kẹo hay pha chế đồ uống. Hương vị quế cay, ngọt đậm đà giúp tăng hương vị của món ăn cũng như đồ uống.

5.2 Chống viêm

Bột quế có đặc tính chống viêm mạnh, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ chữa trị vết thương. Ngoài ra trong bột quế có nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

5.3 Kiểm soát cân nặng

Bột quế có thể hỗ trợ làm giảm một số tác động xấu trong việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của việc giảm cân tổng thế, vì thế nên thường xuyên bổ sung bột quế vào chế độ ăn hàng tuần kết hợp với việc tập thể dục để đạt hiệu quả tốt nhất như mong muốn.

5.4 Kiểm soát lượng đường trong máu

Bột quế cũng có khả năng làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin, giúp hormone hoạt động trở lại. Bột quế có thể hỗ trợ cơ thể tăng thêm độ nhạy với isuline và giảm lượng đường trong máu. Chưa kể, bột quế có thêm khả năng kích hoạt các enzyme giải độc, giảm hiệu quả của lượng đường trong máu cũng như các tế bào gây ung thư.

5.5 Ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng

Sử dụng bột quế thường xuyên cũng giúp răng chắc khoẻ, tránh tình trạng sâu răng hay bị hôi miệng. Lý do là bởi thành phần từ bột quế có thể gây ức chế và kiểm soát lượng listeria và Salmonella – hai vi khuẩn gây nên tình trạng răng sâu răng hoặc hôi miệng.

(Khay sấy tại phòng sấy VIPSEN)

6. Bột quế sản xuất tại VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu, gieo trồng và chế biến nông sản gia vị và tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Với vùng trồng rộng lớn, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về nông nghiệp, VIPSEN luôn hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sản xuất và bảo quản. Các sản phẩm nông sản gia vị và tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt chất lượng cao, sản lượng lớn và tối ưu giá thành.

VIPSEN đang tập trung sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm về gừng, quế, hồi, tinh dầu và hương liệu chiết xuất từ những thực vật đặc trưng của Việt Nam. Riêng về quế, VIPSEN đang đưa ra thị trường trong và ngoài nước các sản phẩm như: Quế sáo, quế sáo cắt, quế chẻ, quế ép, bột quế, tinh dầu quế, tinh dầu quế vỏ và Cinnamal Dehyde. Trong đó, sản phẩm bột quế được sản xuất từ vùng nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý, thu hoạch và chọn lọc. Với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp giàu kinh nghiệm, VIPSEN đang hướng tới việc phát triển vùng trồng và sản xuất ra các sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP, Organic (nông nghiệp hữu cơ), JAS… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Kakaotalk/Wechat: +84 868 855 086

Email: Tony@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Địa chỉ xưởng tinh dầu: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam.

Địa chỉ xưởng chế biến gừng, hồi: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

29 06
Nông sản gia vị Spice agricultural product
Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN