Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
1. Tổng quan về gừng Việt Nam
1.1 Đặc điểm cây gừng.
Gừng Việt Nam tên tiếng Anh là Ginger, tên khoa học là Zingiber officinale Roscoe, là một loài thực vật thuộc họ Zingiberaceae, được sử dụng rộng rãi như một gia vị, hay thảo dược.
Gừng Việt Nam là một loại cây thân thảo nhỏ, khi phát triển có thể đạt chiều cao 0,6 – 1 m. Thân rễ phình to, phân nhánh và mọc bò ngang. Lá có các bẹ dài, không cuống, nhọn ở phần đỉnh và đáy, ôm lấy nhau tạo thành thân giả. Lá dài 15 – 30cm, bề ngang khoảng 2cm, mặt nhẵn, gân giữa màu trắng, có mùi thơm.
Hoa của cây gừng thường không đều. Hoa gừng mọc thành cụm, phát triển từ thân rễ vào tháng 10 hàng năm. Cuống của cụm hoa có thể dài từ 15 – 30cm. Cành hoa có hình trứng hoặc hình trụ.
Toàn cây, nhất là thân rễ có mùi thơm và vị cay nóng.
Tại Việt Nam có ba loại gừng chính được trồng phổ biến: gừng sẻ, gừng sẻ lai và gừng trâu. Trong đó, gừng trâu với thân hình mập mạp, ít nhánh, nhánh tròn dễ gọt vỏ, đây là gừng được ưa thích cho thị trường xuất khẩu. Gừng sẻ, củ nhỏ, nhiều nhánh nhọn, nhưng thơm và cay đậm hơn các loại gừng còn lại.
1.2 Điều kiện sinh trường
Cây gừng được trồng bằng củ già, có mầm nhú và được thu hoạch sau khoảng 10-11 tháng. Cây sinh trưởng mạnh nhất vào mùa hè hoặc mùa thu khi có khí hậu nóng ẩm. Sau một năm trồng, nếu không thu hoạch thì lá thường có khuynh hướng lụi tàn vào mùa đông và có thể tái sinh trở lại từ mầm nhú ra từ thân rễ. Khi thu hoạch, cây được nhổ lên và cắt lấy phần củ, loại bỏ sạch đất cát. Sau đó đem về rửa sạch, dùng ở dạng tươi hoặc đem phơi khô.
Tại Việt Nam, cây gừng được trồng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ miền núi cho đến đồng bằng. Tuy nhiên, cây gừng phát triển tốt nhất ở vùng đồi, núi ở những nơi có đất mùn, thoát nước tốt và nhiều ánh sáng. Gừng có thể được trồng xen canh dưới tán các loại cây khác, tuy nhiên hiệu quả không cao và cần nhiều công bón phân để cải thiện dinh dưỡng đất.
2. Thành phần chính bên trong gừng khô cắt lát.
Thành phần chính của gừng khô cắt lát gồm:
– Các hợp chất tạo độ cay của gừng: 6 – Gingerol, Gingerdiol và Shogaol
– Tinh dầu (Hàm lượng 3%) gồm các hợp chất tạo nên hương vị đặc trưng của gừng: zingiberen, sesquiphellandren và beta-bisabolen
3. Công dụng của gừng khô cắt lát.
Gừng khô cắt lát sau quá trình sấy trong hệ thống sấy điện, đã được loại bỏ hầu hết nước (độ ẩm còn lại khoảng 10%), do đó hương vị và dược tính có sự tập trung cao. Các công dụng của gừng khô thái lát gồm có:
– Làm gia vị, làm tăng hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn, bánh kẹo, các loại đồ uống như trà, nước giải khát
– Cải thiện tiêu hóa.
– Chống viêm, chống oxy hóa
– Hỗ trợ hô hấp, điều trị ho, cảm lạnh, đau họng, làm ấm cơ thể…
– Đốt mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân…
4. Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
– Gừng tươi được lựa chọn cẩn thận, không bị sâu bệnh, không dập nát
– Gừng tươi được rửa sạch và hong khô tự nhiên, hoặc bằng quạt gió, tránh ánh sáng mặt trời.
– Gừng được cắt lát với độ dày từ 4-5mm
– Sấy khô trong phòng sấy điện, các công đoạn sấy được điều chỉnh nhiệt độ và thời gian khác nhau nhằm đảm bảo giữ được màu sắc cùng hương vị hấp dẫn và đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho gừng (dưới 10%)
– Kiểm tra đánh giá chất lượng bởi bên thứ ba.
– Đóng gói trong không gian kín, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Bảo quản trong kho khô ráo, cách tường, sàn, trần theo đúng quy định. Định kỳ kiểm tra 2 lần/tháng.
5. Tiêu chuẩn chất lượng gừng khô cắt lát
Cảm quan: gừng khô thái lát không bị vón cục, không sâu mọt, không có dấu hiệu của nấm mốc, không lẫn tạp chất, dị vật, không có dấu hiệu của côn trùng gây hại
Màu sắc: Màu trắng xám đến vàng nhạt. Mùi vị đặc trưng của gừng.
Kích thước: độ dày từ 1-5mm
Độ ẩm <10%
Kim loại nặng: đảm bảo đúng theo QCVN8-2:2011/BYT – quy chuẩn quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm đối với nhóm gia vị.
Độc tố vi nấm: Đảm bảo áp dụng theo QCVN8-2:2011/BYT – quy chuẩn quốc gia về giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm đối với nhóm gia vị.
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: thuộc giới hạn cho phép trong theo thông tư hiện hành cảu bộ Y Tế số 50/2016/TT-BYT (Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm áp dụng đối với nhóm gia vị từ củ và thân rễ).
6. Gừng khô cắt lát sản xuất tại xưởng VIPSEN.
VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu, gieo trồng và chế biến nông sản gia vị hàng đầu tại Việt Nam. Với vùng trồng rộng lớn, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về nông nghiệp, VIPSEN luôn hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Các sản phẩm nông sản gia vị được chế biến và sản xuất theo phương pháp tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt chất lượng cao, sản lượng lớn và tối ưu giá thành.
VIPSEN đang tập trung sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm về gừng, quế, hồi, tinh dầu và hương liệu chiết xuất từ những thực vật đặc trưng của Việt Nam. Riêng về gừng, VIPSEN đang đưa ra thị trường trong và ngoài nước các sản phẩm như: gừng tươi, gừng khô thái lát, gừng gọt vỏ đông lạnh, bột gừng, tinh dầu gừng và oleoresin gừng. Các sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý, thu hoạch và chọn lọc. Quy trình sản xuất và sản phẩm đều đạt chứng chỉ GMP, HACCP, ISO22000. Với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp giàu kinh nghiệm, VIPSEN đang hướng tới phát triển các sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP và Organic, FDA, JAS… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat/Skype/Viber/Kakao Talk/LINE: +84 868 855 086
Email: Info@Vipsen.vn
Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Địa chỉ xưởng sản xuất tinh dầu: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.
Địa chỉ xưởng sản xuất nông sản gia vị: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn
Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN