Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tinh dầu và dầu

Tinh dầu Hồi Việt Nam – không độc tính, hàm lượng Trans Anethole >= 85%

05/03/2024 vipsen

1. Tổng quan về Hồi Việt Nam

1.1 Cây hồi Việt Nam

Cây Hồi Việt Nam có tên tiếng Anh là Illicium verum Hook. f.

Cây hồi vốn là một loại cây thân gỗ cao từ 6 – 12m đối với cây trưởng thành, xuất hiện nhiều ở vùng núi phía Bắc  Việt Nam và phía Nam Trung Quốc. Cây có đặc điểm là lá xanh quanh năm. Mỗi cây hàng năm cho từ 80-100kg quả tươi và như vậy luôn trong 40-50 năm.

Mặc dù gọi là “hoa hồi” nhưng đây thực chất là quả hồi. Do có hình dạng bông hoa nên người dân quen gọi như vậy. Ngoài ra hoa hồi còn được gọi bằng những cái tên khác như: đại hồi, tai vị, quả hồi, hoặc bát giác hồi hươn. Quả hồi thường gồm  6-12 cánh, xếp thành hình ngôi sao, đường kính trung bình 2.5-3cm, dày 6-10mm. Khi tươi, quả hồi có màu xanh, khi chín khô cứng thì có màu nâu hồng. Khi khô, trên mỗi cánh (người Việt gọi là ‘Đại”) sẽ nứt làm hai, để lộ hạt màu nâu nhạt, nhẵn bóng.

Cây hồi thường cho vụ thu hoạch quả chín vào tháng 9 hoặc tháng 4, mỗi vụ kéo dài 3-4 tháng . Thông thường một cây  hồi có tuổi đời từ 5 năm trở lên mới được lấy quả, mỗi năm cũng chỉ được thu hoạch 2 vụ nên đây được xem là mặt hàng thuộc dạng “quý hiếm”.

Hoa hồi Việt Nam

Các món ăn cần sử dụng đến quả hồi như gia vị cần thiết có thể kể đến phở, các món ninh, hầm, cà ri, các món có nguyên liệu từ bò, nội tạng… Điều này là do chất Anethole có trong hoa hồi ngoài chức năng tạo mùi, tạo vị đặc trưng còn giúp tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Bột hoa hồi thường được dùng làm gia vị hầm, nướng rất hấp dẫn. Đặc biệt là món nướng, nhờ hoa hồi dậy mùi thơm, tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

1.2 Vùng trồng hồi

Các vùng trồng hồi tập trung chủ yếu ở độ cao từ 200 – 300 – 400 – 600 m với nhiệt độ trung bình năm ở những vùng này rơi vào khoảng từ 18 – 22℃. Tổng lượng mưa trung bình năm thích hợp cho đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây hồi đạt từ 1.000 – 1.400 – 1.600 – 2.800 mm.

Cây Hồi không chỉ có ở Lạng Sơn mà còn được trồng ở một số tỉnh khác miền núi phiaas Bắc Việt Nam  như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh…và một số địa phương của Trung Quốc. Tuy nhiên, do thiên nhiên ưu đãi về đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, sản phẩm Hoa Hồi Lạng Sơn vẫn được đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hàm lượng tinh dầu cao và đặc biệt trong tinh dầu không có độc tố (hàm lượng trans-anethole luôn ở mức trên 85%)

Lạng Sơn có hơn 43.370 ha rừng hồi, chiếm khoảng 70% diện tích hồi cả nước, trong đó hơn 28.000 ha hồi đang cho thu hoạch ổn định, sản lượng hoa hồi khô đạt từ 7.500 đến 16.000 tấn/năm.

Hoa hồi Lạng Sơn là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được công nhận và bảo hộ tại Liên minh châu Âu (EU).

Vùng trồng Hồi ở Văn Quan, Lạng Sơn

2. Tinh dầu hồi Việt Nam

Chất lỏng không màu hoặc có màu vàng nhạt. Có vị ngọt cùng mùi đặc trưng của cây hồi. Thành phần chiết xuất: hoa hồi khô (dried Star Anise)

Tinh dầu tập trung phần lớn trong quả hồi, lá hồi có hàm lượng tinh dầu ít.

Tỷ trọng ở 20oC: 0.978 – 0.988

Chỉ số khúc xạ ở 20 oC: 1.552-1.569

Năng suất quay cực ở 20 oC:  -2 đến +1

2.1 Thành phần tinh dầu hồi Việt Nam

Thành phần chủ yếu là trans – anethol >85%. Ngoài ra còn có khoảng trên 20 hợp chất khác như Limonene, α-pinene, linalool, phellandrene, Caryophyllene, 1.8-cineol…

2.2 Anethole

CAS: 104-46-1

Anethole, cấu trúc hóa học C10H12O là hợp chất tạo nên mùi đặc trưng của tiểu hồi, thì là và đại hồi. Anethole có đồng phần là Estragole, một hợp chất chính trong cây húng quế. Anethole có tỷ trọng 0.998g/cm3. Điểm nóng chảy 20-21oC, điểm sôi 234oC. Anethole là một ete thơm, chưa bão hòa. Anethole có vị ngọt, độ ngọt gấp hơn 10 lần đường.

Ttrans-anethol là chất chính trong tinh dầu Hồi. Với sản phẩm tinh dầu hồi tự nhiên tại Việt Nam, hàm lượng trans-anethol thường lớn hơn 80%, quyết định độ đông của tinh dầu.  Trong khi đó, Cis-Anethol là hợp chất có độc tính. Tại Việt Nam, hàm lượng Cis-Anethol thường nhỏ hơn 0.03%, không đáng kể, đạt mức an toàn.

Anethole ít tan trong nước nhưng hòa tan tốt trong etanol. Anethole được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, thuốc đánh răng, nước súc miệng…

2.3 Phương pháp chiết xuất

Tất cả các bộ phận của cây Hồi đều có mùi thơm của tinh dầu. Như vậy, về mặt lý thuyết thì bộ phận nào của cây Hồi cũng có thể sử dụng làm nguyên liệu để chưng cất tinh dầu. Song, trên thực tế, hầu như sản lượng tinh dầu Hồi sản xuất tại Việt Nam nói chung và VIPSEN nói riêng, đều được chưng cất từ quả.

Tinh dầu Hồi có thể chưng cất từ lám nhưng chất lượng không bằng so với chất lượng tinh dầu từ quả. Điểm đông của loại tinh dầu Hồi chưng cất từ lá thường <14oC

Công việc chưng cất tinh dầu hồi chủ yếu đều dựa trên phương pháp chưng cất lôi cuốn bằng hơi nước ở áp suất thường.

2.4 Công dụng của tinh dầu hồi

Hoa hồi chứa các đặc tính tạo mùi thơm được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp và chất làm sạch. Nó cũng được sử dụng như một loại gia vị tốt cho tiêu hóa và là hương vị trong nhiều món ăn châu Á. Theo truyền thống, hoa hồi rất có lợi cho sức khỏe, hàm lượng axit shikimic của nó gần đây đã được y học hiện đại phát hiện ra như một tiền chất để tổng hợp thuốc chống cúm Tamiflu.

Kháng khuẩn: Tinh dầu hồi chứa trans – anethol, một thành phần chính có tác dụng chống ký sinh trùng, kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm. Tinh dầu hoa hồi đã được thử nghiệm và ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và nấm, như trực khuẩn subtilis, Candida albicans, Salmonella typhi, nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.

Kháng nấm: Tinh dầu hồi có hợp chất kháng nấm, bao gồm terpene, linalool, và trans – anethole. Các chất này có khả năng ngăn chặn sự hình thành màng sinh học và tế bào của nấm, ức chế phát triển nấm gây bệnh trong cây ăn trái.

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, tinh dầu hồi có tác dụng tốt để chữa lành làn da cơ thể, phục hồi vết thương nhanh chóng và trị sẹo. Vì thế tinh dầu hồi được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm và dược phẩm.

Chống virus: Axit shikimic trong hoa hồi có khả năng kháng virus mạnh mẽ. Tinh dầu hồi đã được nghiên cứu và có tiềm năng trong việc điều trị một số loại nhiễm vi rút, bao gồm cả herpes simplex loại 1.

Liệu pháp hương thơm: Với hương thơm đặc trưng, tinh dầu hồi có thể được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, mang lại hương thơm ấn tượng và các lợi ích như kháng khuẩn, chống oxy hóa, thanh lọc không khí, và thư giãn tinh thần. Không những vậy, Tinh dầu hồi rất hữu ích trong việc giảm cảm lạnh, cúm hay viêm phế quản. Nhờ hương thơm dịu ngọt giống mùi cam thảo đen, tinh dầu hồi được ứng dụng là “Spice note” trong nhiều loại nước hoa hiện nay.

Chống oxy hóa: Tinh dầu hồi có khả năng loại bỏ gốc tự do, ức chế quá trình peroxy hóa lipid và sự biến tính của protein, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Quá trình chiết xuất tinh dầu tại VIPSEN

3. Tinh dầu hồi sản xuất tại VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu hồi được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, từ những vùng trồng nguyên liệu nổi tiếng tại Việt Nam như Lạng Sơn, Cao Bằng… Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu hồi của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Tony@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

29 06
Nông sản gia vị Spice agricultural product
Quy trình sản xuất gừng khô cắt lát tại xưởng VIPSEN
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN