Tinh dầu húng quế VIPSEN, hàm lượng Benzo(a)pyrene cực thấp (<1ppb)
1. Benzo(a)pyrene là gì
Benzo(a)pyrene (viết tắt là BaP) là một hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) đến 600 độ C (1112 độ F).
BaP có công thức hóa học C20H 12 là một trong benzopyrene, được hình thành bởi sự kết hợp giữa một vòng benzen và pyren.
Benzo(a)pyrene được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và nhiều loại thực phẩm, trong đó có thịt nướng. Các chất chuyển hóa diol epoxit (BPDE) phản ứng và gắn kết với DNA, dẫn đến đột biến và cuối cùng là ung thư. Nó được liệt kê như một chất gây ung thư nhóm IARC.
2. Nguồn gốc của Benzo(a)pyrene
Nguồn gốc chính của BAP trong khí quyển là sự đốt cháy than củi, than đá, khói oto (Đặc biệt là từ động cơ diesel), trong khói do đốt chất hữu cơ (gồm khói thuốc lá) và trong các loại thịt nướng. BaP cũng được tạo ra một cách tự nhiên từ cháy rừng hoặc núi lửa…
Trong môi trường, BaP bám vào bất kỳ đối tượng nào tiếp xúc với nó. Trong môi trường nước BaP tích tụ trong lắng cặn. Trong môi trường đất, chúng tích tụ và bám chặt vào đất đá. Nó khá bền với thời gian. Do vậy, đối với nông sản, BaP có thể nhiễm vào từ không khí, đất trồng và nước tưới.
Ngoài ra, trong nấu ăn, theo một nghiên cứu của viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ năm 2001 cho thấy mức BaP cao hơn đáng kể trong các loại thịt nướng, đặc biệt là thịt bò, thịt heo và bánh hamburger. Các sản phẩm thịt đã nấu chín đã cho thấy có thể chứa BaP lên đến 4 ng/g và lên đến 5,5 ng / g trong thịt gà chiên và 62,6 ng / g trong thịt bò nướng trên than củi.
3. Tác hại của Benzo(a)pyrene.
-
Hệ thần kinh
Sự phơi nhiễm BaP ảnh hưởng đến việc học hỏi và trí nhớ. Trong thí nghiệm, những con chuột mang thai ăn phải BaP có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não trong của chuột con. Điều này xảy ra tại thời điểm khi các khớp thần kinh được hình thành và điều chỉnh về độ mạnh do BaP làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh.
-
Hệ thống miễn dịch.
BaP gây ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu, gây ức chế lên bạch cầu từ việc phân biệt thành các đại thực bào. Điều này gây ảnh hưởng đến lipid của màng tế bào macrophage. Khiến màng macrophage trở nên dễ bị nhiễm khuẩn.
-
Hệ thống sinh sản.
Thử nghiệm với chuột, BaP làm giảm chức năng tinh hoàn, mào tinh hoàn, giảm khả năng sản xuất steroid / testosterone và tinh trùng.
-
Gây ung thư
Các chất chuyển hoá của BaP là chất gây ung thư, được liệt kê vào nhóm IARC. Năm 2016, BaP được thêm vào danh mục REACH, danh sách các chất bị hạn chế sử dụng.
Năm 2005, BaP được mô tả là nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt vitamin A và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người hút thuốc. Từ năm 1996, trong các bằng chứng phân tử liên kết giữa khói thuốc lá và bệnh ung thư phổi, BaP được chứng minh là gây ảnh hưởng đến tế bào phổi giống như những ảnh hưởng trong DNA của hầu hết các khối u phối ác tính.
-
Ảnh hưởng đến DNA
BaP là một tác nhân gây ung thư, do qua trình chuyển hóa enzyme của nó thành BaP diol epoxit. Nó thêm vào trong DNA, liên kết cộng hóa trị với các nucleophilic guanine cơ bản, sự liên kết này bóp mép DNA bằng cách xáo trộn cấu trúc DNA xoắn kép. Điều này làm gián đoạn quá trình sao chép DNA bình thường và gây đột biến.
Benzo[a]pyrene-7,8-dihydrodiol-9,10-epoxit là sản phẩm gây ung thư của ba phản ứng enzyme:
– Benzo[a]pyrene được oxy hóa đầu tiên bởi cytochrome P450 1A1 để tạo thành một loạt các sản phẩm, bao gồm (+)benzo[a]pyrene-7,8-epoxit.
– Sản phẩm này được chuyển hóa bởi epoxit hydrolase, mở vòng epoxit để tạo ra (-)benzo[a]pyrene-7,8-dihydrodiol.
– Chất gây ung thư cuối cùng được hình thành sau một phản ứng khác với cytochrome P450 1A1 để tạo ra (+) (+)benzo[a]pyrene-7,8-dihydrodiol-9,10-epoxit. Chính epoxit diol này liên kết cộng hóa trị với DNA.
BaP tạo ra cytochrome P4501A1 (CYP1A1) bằng cách liên kết với AHR (thụ thể aryl hydrocarbon) trong cytosol
4. Tinh dầu húng quế sản xuất tại VIPSEN không chứa benzo(a)pyrene.
VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.
Sản phẩm tinh dầu húng quế được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý như Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Phú Thọ… tại Việt Nam. Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm.
Hàm lượng Benzo(a)pyrene trong tinh dầu húng quế được các chuyên gia của VIPSEN phân tích và kiểm tra bằng phương pháp kỹ thuật hiện đại. Quy trình sản xuất Tinh dầu húng quế được VIPSEN theo dõi chặt chẽ từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sản xuất… Sản phẩm tinh dầu tiếp tục được tinh chế một cách tỉ mỉ để loại bỏ Benzo(a)pyrene và DEHP. Do đó sản phẩm tinh dầu húng quế được VIPSEN cung cấp ra thị trường đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện tinh dầu húng quế đã được VIPSEN xuất khẩu đi nhiều nước châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Indonesia…
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat/Skype/Viber/Kakao Talk/Line: +84 868 855 086
Email: Info@Vipsen.vn
Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Địa chỉ xưởng tinh dầu: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.
Địa chỉ xưởng gừng, quế, hồi: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn
Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN