Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tinh dầu & Dầu

Tinh dầu Sả JAVA Việt Nam – Từ một loại sả đến những sản phẩm tinh dầu giá trị cao

27/02/2024 vipsen

1. Sả Java Việt Nam

1.1 Đặc điểm cây sả Java Việt Nam

Cây sả Java Việt Nam có tên khoa học là: Cymbopogon winterianus Jowitt

Đây  là loài cây thân thảo sống lâu năm. Thường mọc thành bụi, nhiều nhánh, chiều cao trung bình từ 1 – 1,5m. Cây Sả có bộ rễ phân bố rộng nên có khả năng hút nước, giữ nước tốt, có tác dụng giữ đất, chống xói mòn, rửa trôi hiệu quả. Chu kỳ kinh tế của cây sả kéo dài, trồng một lần thu hoạch từ 3 – 4 năm. Cây sả java rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, chịu úng kém, phù hợp với đất cao.

Thân sả Java Việt Nam có màu đỏ tím, ít được dùng làm gia vị mà chủ yếu dùng để chiết xuất tinh dầu.

Sả phát triển tốt ở nơi đất xốp, thô, có độ ẩm cao, chịu mát và ít nước. Sả thường được trồng vào đầu mùa mưa, tưới nước 2-3 lần/tháng, không cần sử dụng phân bón. Có thể thu hoạch sả bất cứ lúc nào khi thân cây có đường kính 1,3 cm. Thu hoạch thân cây bằng cách cắt chúng ở mặt đất bằng một con dao sắc, hoặc bằng cách uốn cong và xoắn cuống.

Thu hoạch Sả Java tại Hòa Bình

1.2 Vùng trồng sả Java

Sả Java được trồng trên khắp Việt Nam. Các vùng trồng sả chủ yếu để thu hoạch, chiết xuất lấy tính dầu. Do nhu cầu về tinh dầu sả Java là rất lớn, chủ yếu để sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm, nước hoa và mỹ phẩm.

Sả trồng cần được phân bố hàng cách hàng 60-70cm, bụi cách bụi 50-60cm. Nếu trồng dày sẽ gây thiếu ánh sáng quang hợp, trồng thưa sẽ bị cỏ dại xâm lấn, hút hết dinh dưỡng, lá sả sẽ khô, còi, sâu, vàng úa.

2. Tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả java được chiết xuất từ thân và lá của cây sả java. Tinh dầu có mùi giống mùi của nguyên liệu sả java tươi, mùi hoa hồng kết hợp mùi vỏ cam quýt của citronella and geraniol. Tinh dầu có tỷ trọng là 0.96238 (g/ml).

2.1 Thành phần tinh dầu sả Java

Thành phần chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tinh dầu sả Java: Citronellal (30-32%), Citronellol (12-14%), Geraniol (30-32%). Ngoài ra còn có các hợp chất khác như Citronellol Acetate, Elemol, Cadinene, Limonen, Geranyl Acetate…

Citronellal C10H18O là một monoterpenoid, thành phần chính của dầu sả mang lại cho nó mùi thơm chanh đặc biệt. Nó có vai trò như một chất chuyển hóa và một chất chống nấm. Nó là một monoterpenoid và aldehyde.

Citronellol: C10H20O, Citronellol tồn tại trong tự nhiên dưới dạng hai chất đồng phân đối hình, được ký hiệu (+) và (-). Đồng phân (+)- phổ biến hơn và được đặt tên theo dầu sả. Citronellol được sử dụng trong nước hoa và làm hương thơm trong các sản phẩm tẩy rửa và có tác dụng xua đuổi côn trùng.

Geraniol là rượu monoterpene, ngoài dầu sả còn là thành phần chính của dầu hoa hồng.

Chiết xuất tinh dầu Sả Java tại nhà máy Vipsen

2.2 Phương pháp chiết xuất tinh dầu sả Java

Trước hết nguyên liệu cần phải là loại sả có lá tươi, đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, không nên lựa chọn những loại sả quá tươi hoặc quá già bởi chúng sẽ không có nhiều tinh dầu. Trước khi cho nguyên liệu vào nồi cần kiểm tra  sả có lẫn cỏ hoặc các loại nguyên liệu khác hay không để tránh làm  ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu.

Nên thu hoạch lúc trời nắng, lúc này hàm lượng tinh dầu trong sả cao. Phơi sả đến khi độ ẩm chỉ còn lại 50%. Bởi lẽ, ở độ ẩm này, lá sả sẽ được bảo quản lâu hơn đồng thời cũng giúp giảm được 35% nhiên liệu và 27% thời gian chưng cất.

Trích ly tinh dầu có rất nhiều phương pháp như chưng cất trực tiếp bằng nước, chưng cất lôi cuốn hơi nước, chưng cất có hỗ trợ vi sóng, chưng cất có hỗ trợ sóng siêu âm, trích ly bằng dung môi siêu tới hạn,… Trong đó, phương pháp chưng cất trực tiếp bằng nước là phương pháp thông dụng và phổ biến nhất. Những ưu điểm của phương pháp này là thiết bị đơn giản, thời gian chưng cất tương đối nhanh, dễ thao tác. Hiệu suất tinh dầu thu nhận được tối ưu dựa trên các thông số chưng cất: kích thước nguyên liệu, thời gian, tỷ lệ nước/nguyên liệu.

Sả sau khi phơi khô được đưa vào chưng cất với tỉ lệ là 180-200kg nguyên liệu/ dung tích nồi hấp là 1000L. Lưu ý thời gian chưng cất sẽ kéo dài khoảng 2.5 – 3h/mẻ.

Sau khoảng 3h, lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh ngưng tụ.

Khi được đưa tới bình ngưng tụ, lúc này vẫn là hỗn hợp của nước và tinh dầu. Tuy nhiên tinh dầu có trọng lượng nhỏ hơn hơi nước nên chúng sẽ tồn tại ở phía bên trên bình ngưng tụ, do đó cần sử dụng thiết bị phân ly để tách hỗn hợp tinh dầu và nước.

Vùng trồng Sả Java tại Hòa Bình

2.3 Công dụng của tinh dầu sả Java

  • Xua đuổi côn trùng

Sử dụng tinh dầu sả có thể giúp đuổi muỗi, ngừa bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng. Ngoài ra dùng tinh dầu này còn giúp phòng ngừa chấy, rận, bọ chét.

  • Ức chế vi khuẩn

Đã có nhiều chuyên gia khi tìm hiểu tinh dầu sả java phát hiện ra rằng chúng có khả năng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đặc biệt cực kỳ hữu ích khi dùng tinh dầu sả vào việc điều trị nhiễm trùng ở vết thương hở, nhiễm trùng đại tràng, bàng quang hay bệnh dạ dày và ruột.

  • Tác dụng chữa bệnh

Tinh dầu sả java có thể giảm co thắt cơ bắp, hệ hô hấp và thậm chí có ảnh hưởng đến sự co thắt của hệ thần kinh. Vậy nên vào chu kỳ kinh nguyệt, có thể sử dụng tinh dầu sả java để giảm các cơn đau bụng cũng như giảm các triệu chứng chuột rút, ho.

Đặc tính chống mồ hôi của tinh dầu citronella chiết xuất từ ​​Sả java giúp tăng tiết mồ hôi và thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố và các chất không mong muốn khác như lượng nước dư thừa, chất béo và muối ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, cơ thể nhẹ nhàng hơn, làn da trở nên khỏe mạnh và mịn màng, giảm sốt.

  • Liệu pháp mùi hương

Tinh dầu sả có thể giúp chống trầm cảm, giảm bớt căng thẳng lo lắng, buồn bã. Khuếch tán tinh dầu vào trong không khí, mùi hương mang đến một cảm giác tươi mới, hy vọng và hạnh phúc. Đó cũng chính là lý do nhiều cơ sở massage, thẩm mỹ viện thường xuyên sử dụng tinh dầu này để giúp khách hàng thư giãn hơn.

3. Tinh dầu sả Java tại VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu sả Java được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, từ những vùng trồng nguyên liệu nổi tiếng tại Việt Nam như Lào Cai, Hòa Bình, Tuyên Quang… Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu sả Java của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Tony@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

11 10
15 08
Tin thị trường/Tin khoa học Tin thị trường/Tin khoa học
Giá tinh dầu quế trên thị trường đang ở mức thấp nhất trong năm
25 06
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN