Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Blogs

Tinh dầu vỏ bưởi – sản phẩm có nguyên liệu từ trái cây đặc biệt ở Việt Nam

05/02/2024 vipsen

1.Bưởi da xanh

1.1 Vùng trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Với giá trị kinh tế cao, cho đến nay, bưởi da xanh đã được mở rộng trải dài sang nhiều tỉnh từ đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, miền Trung đến nhiều tỉnh ở miền Bắc VIệt Nam.

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 23-30 độ C. Cây sẽ ngừng sinh trường khi nhiệt độ dưới 13 độ C, khi nhiệt độ dưới âm 5 độ C, cây sẽ chết. Do đó bưởi da xanh không phù hợp với điều kiện thời tiết lạnh giá. Cây không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, có nhu cầu nước cao. Ở Việt Nam, bưởi da xanh được trồng bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Trong đó ghép cành cho chất lượng tốt hơn cả. Khi trái bưởi to bằng quả trứng vịt, người trồng thường dùng nilon, chọc thủng hai đầu để bọc quả. Việc này giúp hạn chế sâu bệnh và ruồi tấn công.

Tính đến 12/2023, Việt Nam có khoảng 110,000ha trồng bưởi da xanh. Bến Tre vẫn là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 9400 ha. Sản phẩm bưởi da xanh Việt Nam đã được xuất khẩu đi 50 nước trên toàn thế giới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận bưởi da xanh Bến Tre là giống cây trồng quốc gia.

Trang trại trồng bưởi da xanh

1.2 Đặc điểm quả bưởi da xanh

Thời điểm bắt đầu trồng cây đến khi ra trái đầu tiên thường kéo dài 2-3 năm. Bắt đầu từ 4 năm tuổi, cây sẽ cho ra trái ổn định, đồng đều.

Bưởi da xanh là trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Quả có đặc điểm vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín. Tép bưởi màu hồng đỏ, vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng. Đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, trong bưởi da xanh có nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng cùng nhiều hoạt chất có lợi khác. Chẳng hạn, trong 100g bưởi thì có đến 59 đơn vị calo, 30mg Canxi, 21mg Phốt pho, 0,7mg sắt cùng các loại vitamin A, C, B1, B2.

Quả bưởi da xanh

1.3 Vỏ bưởi da xanh

Bưởi da xanh là loại trái cây có giá trị cao trên tất cả các bộ phận. Ngoài phần múi bưởi để ăn trực tiếp thì phần vỏ được dùng để chế biến chè bưởi, tinh dầu bưởi, dầu gội dưỡng tóc…

Vỏ bưởi có chứa vitamin A, C… có công dụng nổi bật là hỗ trợ dưỡng tóc và trị tóc rụng. Bên cạnh đó, trong vỏ bưởi có chứa khá nhiều hợp chất có lợi như pectin, naringin, men peroxidaza, đường ramnoza, amylase, hesperidin… Những hoạt chất này làm vỏ bưởi trở thành một loại nguyên liệu tốt cho việc làm đẹp da, hỗ trợ giảm sự xuất hiện nếp nhăn hoặc tàn nhang. Vỏ bưởi còn chứa  hoạt chất flavonoid neohesperidin, loại hợp chất này có khả năng giúp chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, flavonoid còn hỗ trợ bảo vệ các tế bào gan, mật và giảm cholesterol cũng như giảm thiểu hấp thụ cholesterol xấu.

Vỏ bưởi da xanh

2. Tinh dầu vỏ bưởi da xanh

2.1 Đặc điểm tinh dầu vỏ bưởi da xanh

CAS: 8016 – 20 – 4.

Màu sắc: không màu đến vàng rất nhạt.

Vỏ bưởi da xanh chứa 0,8-1% tinh dầu (chủ yếu là d-limonen, chếm tỷ lệ >90%). Ngoài ra, Tinh dầu bưởi có chứa pectin, naringin (một loại glucozid), men tiêu hoá peroxydaza và amylase, đường ramoza, vitamin A và C,… có thể dùng để kháng khuẩn (giảm độc trực khuẩn lao, tụ cầu vàng, phế cầu, có khả năng tiêu diệt amip).

Công thức hóa học của Limonene là C10H16.

Limonene là một hydrocarbon terpene vòng. Nó tồn tại ở hai dạng đồng phân lập thể: D-limonene và L-limonene. D-limonene là dạng phổ biến hơn trong tự nhiên và thường được gọi đơn giản là Limonene.  Trong khi Đồng phân l – ít phổ biến hơn có mùi giống như nhựa thông. Limonene có mùi hương đặc trưng của các loại trái cây có múi và thường được sử dụng như một hợp chất tạo hương. Nó cũng nổi tiếng với các tính chất dung môi và được sử dụng như một dung môi trong nhiều ngành công nghiệp.

2.2 Phương pháp chiết xuất tinh dầu vỏ bưởi da xanh

Tinh dầu vỏ bưởi da xanh được chiết xuất theo phương pháp chưng cất hơi nước. Vỏ bưởi da xanh được thu thập từ những cơ sở cung cấp bưởi gọt vỏ cho các siêu thị, cơ sở sản xuất nước ép bưởi da xanh…

Vỏ bưởi được chọn lọc, sơ chế cẩn thận sau đó đưa vào hệ thống chưng cất.

Trung bình, 100kg vỏ bưởi da xanh chiết xuất được ra 800g tinh dầu.

Chuẩn bị chiết xuất tinh dầu bưởi da xanh

3. Ứng dụng tinh dầu vỏ bưởi da xanh

3.1 Công dụng làm đẹp.

  • Chăm sóc tóc.

Tại Việt Nam, từ xưa, vỏ bưởi đã được đun lên để gội đầu và dưỡng tóc. Với tinh dầu bưởi, chỉ cần một vài giọt hòa vào nước để gội dầu hay xả tóc, điều này sẽ giúp mái tóc và da đầu được sạch sẽ, khô thoáng, diệt các loại vi khuẩn, nấm đầu giúp mái tóc mạnh khỏe, óng mượt.

Ngoài ra, đối với tóc được nhuộm, tinh dầu vỏ bưởi cũng có tác dụng rất tốt, giúp màu tóc được bền hơn và tươi hơn.

  • Dưỡng da, ngừa lão hóa

Trong tinh dầu bưởi chứa vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống sự oxy hóa,. Ngoài ra, tinh dầu vỏ bưởi còn có tác dụng trẻ hóa da vô cùng hiệu quả.

  • Trị mụn

Với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, tinh dầu vỏ bưởi có công dụng giúp loại bỏ các loại mụn trứng cárất hiệu quả. Nó đã được sử dụng rất nhiều trong các loại kem dưỡng da và sữa rửa mặt giúp rửa sạch vết bẩn, chống lại các vi khuẩn hay se khít lỗ chân lông, vốn là nguyên nhân gây nên những nốt mụn khó chịu.

Đặc biệt tinh chất từ bưởi còn hữu ích cho miễn dịch của da chống lại ô nhiễm không khí trong nhà, ngoài trời, loại bỏ cellulite ( sự rối loạn phân bố mỡ ở dưới da).

3.2 Chất điều vị

Chất điều vị ( Flavor Enhancer ) là những gia vị dùng để nêm nếm vào thức ăn, nước uống giúp tạo ra những món ăn có vị thơm ngon, đậm đà hơn.

Người ta sử dụng các loại nước uống có chứa tinh chất bưởi trong bữa ăn, để giúp cơ thể tạo ra cảm giác no trong bữa ăn, điều này rất tốt trong việc giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn, và đặc biệt là làm giảm cảm giác thèm ăn đường, đồ ngọt, cải thiện tiêu hóa sau mỗi bữa ăn.

Pha thêm một vài giọt tinh dầu bưởi vào trong cốc nước lọc hoặc nước trà để uống hàng ngày, hay cũng có thể hít hương thơm của tinh dầu bưởi mỗi khi thèm đồ ngọt, sẽ có thể giúp cơn thèm đồ ngọt dịu đi ngay lập tức.

Tinh dầu bưởi da xanh

3.3 Liệu pháp mùi hương

Tinh dầu bưởi được sử dụng như một liệu pháp mùi hương để chữa chứng trầm cảm, giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo, bớt căng thẳng.

Tinh chất từ vỏ bưởi thậm chí còn có khả năng chữa chứng bệnh mệt mỏi thượng thận, đây là triệu chứng khiến cho cơ thể nhức mỏi, uể oải, chán nản và không có động lực.

Hương thơm từ vỏ bưởi thơm mát, nhẹ nhàng giúp nâng cao tinh thần, làm giảm căng thẳng mệt mỏi. Có thể sử dụng bộ máy khuếch tán, cho vào trong nước tắm hay thoa trực tiếp lên da.

3.4 Dược phẩm

Nấm Candida là một loại nấm rất nguy hiểm, thường lây lan và phát triển rất nhanh ở bộ phận sinh dục của nữ giới. Tinh dầu từ bưởi có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt loại nấm Candida này, không những thế nó còn tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng ở đường tiết niệu.

Cùng với đó thì việc hít tinh dầu bưởi cũng giúp cho việc điều trị các bệnh liên quan đến phổi, hệ thống hô hấp, chống lại các chủng vi khuẩn mạnh như E.coli và Salmonella.

Ngoài ra, còn có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc diệt vi khuẩn, nấm trên da, diệt nấm mốc trong nhà, diệt ký sinh trùng có trong thức ăn chăn nuôi, bảo quản thực phẩm và khử trùng cho nước.

3.5 Khuếch tán hương thơm, khử mùi.

Khuếch tán tinh dầu bưởi trong không gian nhà bếp, trong phòng tắm, phòng khách giúp không khí trở nên trở nên mát mẻ, sạch sẽ, vì trong tinh chất từ bưởi có khả năng diệt khuẩn, hấp thụ các mùi tự nhiên.

Ngoài ra cũng có thể nhỏ tinh dầu chiết xuất vỏ bưởi lên các bề mặt gỗ, sàn, sàn nhà hoặc một số các thiệt bị gia dụng để diệt khuẩn và khử mùi tự nhiên.

 4. Sản xuất tinh dầu vỏ bưởi da xanh tại xưởng tinh dầu VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Tinh dầu bưởi da xanh thành phầm tại kho VIPSEN

Sản phẩm tinh dầu bưởi được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, từ những vùng trồng bưởi da xanh nổi tiếng tại Việt Nam. Quy trình sản xuất từ khâu thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu vỏ bưởi da xanh của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được yêu thích trên toàn thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan