Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Nông sản gia vị

Trồng gừng trong bao tải, phương pháp trồng gừng mang lại hiệu quả cao tại Việt Nam

17/09/2024 vipsen

Trồng gừng trong bao không còn quá xa lạ với nhiều người nông dân khi muốn gia tăng sản xuất. Đây là phương pháp không những tận dụng được sức lao động nhàn rỗi của người dân mà còn là phương pháp tận dụng được diện tích đất khi trồng xen dưới tán một số cây lâu năm, dưới giàn bầu bí hoặc trồng xen tại những nơi đất trống trong vườn nhà. Nếu được chăm sóc tốt sẽ cho sản lượng lớn và chất lượng gừng cao.

Gừng trồng vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 3, thời gian sinh trưởng của gừng khoảng từ 8 đến 9 tháng tùy từng giống gừng khác nhau, và nếu chăm sóc tốt thì sẽ rút ngắn thời gian, đến cuối năm vào tháng 10 đến tháng 12 là thu hoạch.

1. Tổng quan về gừng Việt Nam

1.1 Đặc điểm cây gừng

Gừng Việt Nam tên tiếng Anh là Ginger, tên khoa học là Zingiber officinale Roscoe, là một loài thực vật thuộc họ Zingiberaceae, được sử dụng rộng rãi như một gia vị, hay thảo dược.

Gừng Việt Nam là một loại cây thân thảo nhỏ, khi phát triển có thể đạt chiều cao 0,6 – 1 m. Thân rễ phình to, phân nhánh và mọc bò ngang. Lá có các bẹ dài, không cuống, nhọn ở phần đỉnh và đáy, ôm lấy nhau tạo thành thân giả. Lá dài 15 – 30cm, bề ngang khoảng 2cm, mặt nhẵn, gân giữa màu trắng, có mùi thơm.

Hoa của cây gừng thường không đều. Hoa gừng mọc thành cụm, phát triển từ thân rễ vào tháng 10 hàng năm. Cuống của cụm hoa có thể dài từ 15 – 30cm. Cành hoa có hình trứng hoặc hình trụ.

Toàn cây, nhất là thân rễ có mùi thơm và vị cay nóng.

(Ruông Gừng ở Việt Nam)

1.2 Điều kiện sinh trưởng

Tại Việt Nam, cây gừng được trồng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ miền núi cho đến đồng bằng. Tuy nhiên, cây gừng phát triển tốt nhất ở vùng đồi, núi ở những nơi có đất mùn, thoát nước tốt và nhiều ánh sáng.

Gừng có thể được trồng xen canh dưới tán các loại cây khác, tuy nhiên hiệu quả không cao và cần nhiều công bón phân để cải thiện dinh dưỡng đất.

Cây gừng được trồng bằng củ già, có mầm nhú và được thu hoạch sau khoảng 10-11 tháng. Cây sinh trưởng mạnh nhất vào mùa hè hoặc mùa thu khi có khí hậu nóng ẩm. Sau một năm trồng, nếu không thu hoạch thì lá thường có khuynh hướng lụi tàn vào mùa đông và có thể tái sinh trở lại từ mầm nhú ra từ thân rễ.

Khi thu hoạch, cây được nhổ lên và cắt lấy phần củ, loại bỏ sạch đất cát. Sau đó đem về rửa sạch, dùng ở dạng tươi hoặc đem phơi khô.

2. Kỹ thuật trồng gừng trong bao

2.1 Chọn giống và xử lý đất.

  • Giống gừng.

Gừng giống cần chọn loại gừng già trên 10 tháng tuổi, sạch bệnh. Gừng giống cần được xử lý trước khi trồng:

– Ủ ấm, để nguyên tầng gừng xếp thành đống đảm bảo thoát nước.

– Phun nước vào gừng 2 ngày 1 lần, phía trên đậy phủ 1 lớp bao để giữ độ ẩm cho gừng

– Gừng giống cắt thành từng đoạn dài 3-4 cm, trên mỗi đoạn cần có ít nhất một mắt mầm (Hay còn gọi là chồi ngủ)

– Khi gừng lành vết cắt có thể phun thuốc Vofatoc 0.7% hoặc Panda lên củ để diệt nấm, rệp có trong củ gừng.

– Khi gừng nảy mầm là đem trồng vào bao.

(Chú ý: Trong quá trình ủ gừng cần phải kiểm tra mắt gừng, nếu bị chín ép thì cần phải tách bỏ trước)

Số lượng gừng: 1kg gừng giống có thể trồng trong 15-20 bọc.

(Củ Gừng)
  • Xử lý đất

Gừng không ưa đất cát và đất sét nên cần chọn loại đất tơi xốp, nhiều mùn, Độ PH thích hợp nhất là 5.5 – 7.0 Trộn thêm vào đất phân chuồng ủ hoai và rơm, trấu vun trộn cho xốp đất để gừng dễ ra củ khoẻ mạnh. Phân được ủ hoai mục từ 1-2 tháng để không gây bệnh

Bón lót theo tỷ lệ: đất 70% và phân chuồng hữu cơ ủ hoai mục 30% cùng một ít phân NPK và cho vào bao. Rắc một ít vôi bột để ngăn bệnh có thể xảy ra cho gừng.

Bao dùng trồng gừng là bao xi măng hoặc bao dứa được giặt sạch. Đáy bao có đục khoảng 6 lỗ nhỏ để thoát nước. gặp miệng bao xuống thấp để thuận tiện cho quá trình trồng và chăm sóc gừng.

Đào rãnh khoảng 10 – 15cm, đặt gừng đã ủ hom vào, mắt mầm cần hướng lên trên và phủ đất lên. Trải lên bề mặt một lớp rơm rạ và tro trấu để giữ ẩm và không cho cỏ mọc.

Sau khi trồng, bao gừng nên được xếp theo hàng để dễ chăm sóc, dễ thoát nước, cũng như tạo không gian thông thoáng cho gừng phát triển.

Chú ý: Khi trồng cần cẩn thận để tránh bị gãy chồi mầm. Củ gừng không nên trồng quá sâu, dễ gây thối gốc.

(Cây Gừng được trồng trong bao tải)

2.2 Chăm sóc.

  • Tưới nước

Tùy vào thời tiết, có thể tưới nhiều hay ít để duy trì độ ẩm của gừng.

Những ngày thời tiết hanh khô, mỗi ngày chỉ cần tười từ 1-2 lần nước để giữ đủ độ ẩm thường xuyên cho gừng mọc nhanh, khoẻ và mập. Còn về mùa mưa thì không cần tưới để tránh gừng bị úng nước. Hơn nữa thời gian sinh trưởng chính của gừng là vào mùa mưa, nên không cần tưới nước nhiều.

  • Bón phân

Do thời điểm trồng gừng, một lượng phân hữu cơ cao đã được sử dụng cùng đất trồng, do đó, chỉ cần bón thêm hai lần phân sau khi trồng là đủ.

Khi gừng mọc được hai lá chính thì bón thúc bằng cách ngâm lân với phân chuồng pha loãng để tưới cho gừng mọc mập và đẻ nhánh tốt.

Khi gừng bắt đầu đẻ nhánh khoảng 3-4 tháng sau khi trồng, vào thời kỳ này, gừng bắt đầu hình thành củ thì tiến hành bón thúc hỗ hợp phân chuồng hoai mục và NPK. Tiếp tục cho vào bao hỗn hợp phân hữu cơ ủ hoai mục, đất và trấu theo tỷ lệ 1:1:4.

Cách bón: Xới nhẹ đất xung quanh bên ngoài gốc, bỏ phần, phú đất mỏng kín phần và kết hợp vun đất vào gốc. Không được để củ gừng lộ khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng. Nếu có xuất hiện cỏ mọc, thì nên nhổ ngay, tránh để cỏ tốt khiến cho khi nhổ cỏ làm đứt rễ gừng.

(Cây Gừng được trồng trong bao tải)
  • Phòng trừ sâu bệnh hại

So với trồng gừng theo cách thông thường (trồng trên luống đất) thì trồng gừng trong bao ít bị sâu bệnh hơn, sự lây lan thấp và dễ dàng cách ly cây bệnh.

Sâu hại chủ yếu ở cây gừng là sâu đục thân, thường xuất hiện vào mùa mưa. Sâu sẽ đi vào vào bên trong và ăn phần non của cây. Khi sâu phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng của cây gừng, làm giảm năng suất thu hoạch. Khi phát hiện có sâu đục thân cần cách ly ngay lập tức những bao bị sâu tấn công, do sâu phát triển và sinh sản khá nhanh. Có thể dùng thuốc Padan để phun diệt sâu hại

Bệnh hại: Bệnh hại trên cây gừng chủ yếu là bệnh héo vàng thối rũ. Bệnh này do nấm Fusarium tấn công vào củ. Đây là loại nấm thường xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài. Tuy nhiên trồng gừng trong bao ít khi bị lây lan bệnh này do các bao trồng gừng đã được tách riêng. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần cách ly và tiêu hủy bao ngay lập tức.

– Với bệnh thối củ, rễ, thân: bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra, có thể dùng thuốc Alfamim 25WP – Starner (Kasumim) hoặc Manage 5WP phun phòng, cứ 10-15 ngày phun 1 lần, nếu bị bệnh nặng thì 5 ngày phun 1 lần.

– Bệnh khô đầu lá: Có thể dùng thuốc Toccil (thuốc phun bệnh đạo ôn của lúa) để phun.

2.3 Thu hoạch

Sau 9 đến 10 tháng, mỗi bao gừng có thể cho thu hoạch từ 1,5 – 2kg gừng củ, sản lượng tốt hơn nhiều so với trồng gừng trong ruộng.

Trong giai đoạn này, lá gừng chuyến sang màu vàng, một số lá khô héo. Thu hoạch vào ngày trời nắng, tiến hành xé bao, rút nhẹ bụi gừng lên mà không gây trầy xước hay gãy củ. Rũ sạch đất, cắt bỏ rễ, thân.

Với những củ gừng được chọn làm giống, cần cắt bỏ rễ, làm sạch đất, và đưa đi bảo quản cho đến thời vụ trồng. Bảo quản gừng trên nền đất sạch, nếu là nền xi măng thì cần được phủ một lớp cát bên dưới. Xếp gừng giống thành lớp sát nhau, cuống hướng xuống dưới, mầm hướng lên trên để tránh gãy mầm, sau đó phủ lên một lớp rơm rạ dày. Khu vực bảo quản gừng giống cần thoáng mát, không đọng nước để đề phòng củ gừng nảy mầm sớm.

(Gừng tại nhà máy chế biến nông sản VIPSEN)

3. Các sản phẩm gừng sản xuất tại xưởng Nông sản VIPSEN.

VIPSEN là một trong những nhà sản xuất nông sản gia vị và tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Với mạng lưới liên kết tới hàng nghìn hộ nông dân và hợp tác xã  cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về nông nghiệp, VIPSEN luôn hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sản xuất và bảo quản. Các sản phẩm nông sản gia vị được chế biến và sản xuất theo phương pháp tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt chất lượng cao, sản lượng lớn và tối ưu giá thành.

VIPSEN đang sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm về gừng, quế, hồi, những sản vật đặc trưng của Việt Nam. Riêng về gừng, VIPSEN đang đưa ra thị trường trong và ngoài nước các sản phẩm như: gừng tươi, gừng khô thái lát, gừng gọt vỏ đông lạnh, bột gừng, tinh dầu gừng. Các sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu do chính VIPSEN quản lý, thu hoạch và chọn lọc. Với đội ngũ chuyên gia nông nghiệp giàu kinh nghiệm, VIPSEN đang hướng tới phát triển các sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP và Organic (nông nghiệp hữu cơ) để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat/Kakao Talk/LINE/Skype/Viber: +84 868 855 086

Email: Info@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy nông sản: Thủ Độ, An Tường, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, Việt Nam

Địa chỉ nhà máy tinh dầu: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan

11 10
15 08
Tin thị trường/Tin khoa học Tin thị trường/Tin khoa học
Giá tinh dầu quế trên thị trường đang ở mức thấp nhất trong năm
25 06
11 03
Nông sản gia vị
Công dụng của gừng
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Có nên sử dụng son handmade không?
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Tinh dầu và các cấp độ của tinh dầu
22 10
Tin thị trường/Tin khoa học
Mua tinh dầu giá sỉ uy tín tại VIPSEN