Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Blogs

Anethol, hợp chất chính trong tinh dầu hồi Việt Nam

19/04/2024 vipsen

1. Khái niệm Anethol

Anethol (hay trans-anethol)  là một dẫn xuất của hợp chất thơm allylbenzen và xuất hiện rộng rãi trong thực vật ở dạng tinh dầu. Nó thuộc nhóm hợp chất hữu cơ phenylpropanoid. Đây là hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi làm chất tạo hương vị.

Anethol tạo ra mùi đặc trưng của tiểu hồi, thì là và đại hồi. Liên quan chặt chẽ với anethole là đồng phân Methyl Chavicol (estragole) của nó, hợp chất chiếm tỷ lệ tới 85% trong tinh dầu húng quế Việt Nam (Húng quế là thực vật thân thảo thuộc họ Lamiaceae)

2. Đặc điểm của Anethol

Công thức hóa học: C10H12O

CAS: 4180 – 23 – 8 (đồng phân cis) và 25679 – 28 -1 (Đồng phân trans)

Khối lượng phân tử: 148.205 g/mol

Mật độ: 0.998 g/cm3

Điểm tan chảy: 20 to 21 °C (68 to 70 °F; 293 to 294 K)

Điểm sôi: 81oC ở 2mmHg

Công thức hóa học của Anethol

Tên hóa học đầy đủ của Anethol là trans-1-Methoxy-4-(prop-1-enyl) benzen.  Về mặt hóa học, nó là một ête thơm, chưa bão hòa. Nó tồn tại dưới dạng cả hai đồng phân cis–trans (xem thêm ký hiệu E–Z), liên quan đến liên kết đôi bên ngoài vòng. Đồng phân có nhiều hơn và được ưu tiên sử dụng hơn là đồng phân trans.

Anethole thành phẩm sau chưng cất phân đoạn tinh dầu hồi là chất lỏng trong suốt, không màu đến vàng nhạt với hương vị ngọt ngào giống như hoa hồi. Anethole hòa tan kém trong nước nhưng hòa tan tốt trong ethanol. Đặc điểm này làm cho một số loại rượu mùi có hương hồi trở nên đục khi pha loãng với nước; đây được gọi là hiệu ứng ouzo

Anethol cũng xuất hiện dưới dạng các tinh thể màu trắng ở nhiệt độ phòng.  Anethol có vị ngọt cũng như mùi thơm, và độ ngọt của nó là gấp 13 lần của đường. Tuy nhiên, nó vẫn cho cảm giác ngọt dễ chịu thậm chí ở nồng độ cao.

3. Anethol trong tự nhiên

Anethole xuất hiện rộng rãi trong tự nhiên. Nó góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của cây đại hồi và tiểu hồi , thì là đắng, cam thảo, long não, hoa mộc lan, và nhiều loại cây khác. Anethole có nồng độ cao trong tinh dầu hồi (80-90%)

Hoa hồi Việt Nam

4. Ứng dụng của Anethol

4.1 Dược phẩm

Anethol có đặc tính kháng khuẩn mạnh, chống lại vi khuẩn và nấm. Trong phòng thí nghiệm, anethol có tác dụng chống giún sán, ấu trùng đường tiêu hóa. Do đó, hợp chất này được sử dụng trong các loại thuốc chống viêm, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, điều trị vết thương hở và chống oxy hóa.

4.2 Thực phẩm và đồ uống

Anethole được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA-US) đã cấp chứng nhận an toàn. Thực nghiệm cũng đã chứng minh rằng anethole không có độc tính ở liều thấp và nó được coi là không gây độc cho gen và không gây ung thư, do đó khá an toàn.Hợp chất được sử dụng như một chất phụ gia tạo hương vị và tạo mùi hương trong các sản phẩm như kẹo, bánh nướng, kẹo cao su, thuốc lá, v.v. Bên cạnh đó, Anethol cũng được ứng dụng trong các loại gia vị, nước sốt… giúp làm tăng sự hấp dẫn trong hương vị của món ăn.

Nhờ hiệu ứng ouzo, Anethol được sử dụng trong nhiều đồ uống có cồn. Nó được sử dụng trong rượu của một số thương hiệu nổi tiếng như Arak, Aguardiente, Absinthe, Anisette và Pastis, Ouzo của Hy Lạp, Mastika và Macedonian, Jägermeister, Sambuca…

4.3 Thuốc trừ sâu

Anethol có tác dụng tiêu diệt trứng giun sán, sâu bọ cũng như các loại ấu trùng. Bên cạnh đó mùi hương của Anethol giúp xua đuổi các loại côn trùng có hại cho cây trồng. Vì vậy Anethol là một hoạt chất tự nhiên được ứng dụng trong các loại thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

4.4 Mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe

Nhờ đặc tính khoáng khuẩn, kháng năm và chống oxy hóa, Anethole được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như xà phòng, kem đánh răng, nước súc miệng, kem dưỡng da, thuốc trị mụn…

Mùi hương của Anethol có thể lấn át đi mùi hôi, vì vậy Anethol cũng được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.

Công nhân VIPSEN chuẩn bị nguyên liệu sản xuất tinh dầu Hồi

5. Tinh dầu hồi sản xuất tại xưởng tinh dầu VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu hồi Việt Nam nổi tiếng thế giới nhờ hàm lượng Anethol cao (80-90%). Tinh dầu hồi được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, được thu hoạch những vùng trồng nguyên liệu nổi tiếng Lạng Sơn, Việt Nam. Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu hồi của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan