Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin khoa học

Ảnh hưởng của tinh dầu húng quế lên 1 số chủng vi khuẩn nấm mốc

01/03/2024 vipsen

Tinh dầu húng quế, một sản phẩm tự nhiên quý giá, đã được sử dụng từ xa xưa trong nhiều mục đích, từ thư giãn cho tới chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tinh dầu húng quế đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền và văn hóa dân gian với rất nhiều lợi ích khác nhau. Trong đó, một trong những tác động đáng chú ý của tinh dầu húng quế là lên vi khuẩn nấm mốc.

1. Nấm mốc và tầm quan trọng của việc kiểm soát chúng

Nấm mốc làm hỏng hoa quả, thực phẩm

Nấm mốc, một loại vi sinh vật không thể thấy bằng mắt thường, thường tồn tại trong môi trường xung quanh chúng ta. Chúng có khả năng sinh sôi, phát triển và sinh tồn dưới nhiều điều kiện khác nhau, nhưng đặc biệt thích nghi với môi trường ẩm ướt và ấm áp. Đặc biệt, nấm mốc cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm đường hô hấp, dị ứng da (khi hít phải hoặc nhiễm độc tố nấm mốc) và gây ảnh hưởng đến cả môi trường, làm hư hỏng tài sản.

Một giải pháp an toàn, hiệu quả để kiểm soát chúng, đó là sử dụng những hoạt chất từ thiên nhiên – tinh dầu húng quế. Việc tìm hiểu về tác động của tinh dầu húng quế đối với chủng nấm mốc là một phần quan trọng trong việc tìm ra những cách thức mới để giảm thiểu tác động của nấm mốc trong cuộc sống hàng ngày.

Tinh dầu húng quế có tiềm năng đem lại những lợi ích quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của nấm mốc. Các thành phần hoạt chất trong tinh dầu húng quế có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, tạo ra một môi trường không thích hợp cho sự sống còn và sinh tồn của chúng, tạo ra một không gian sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe con người.

2. Các thành phần hoạt chất trong tinh dầu húng quế và khả năng kháng nấm mốc

Tinh dầu húng quế chứa các thành phần thymol, carvacrol và cinnamaldehyde được xem là các yếu tố quan trọng đóng góp vào khả năng kháng khuẩn và kháng nấm của tinh dầu húng quế. Các chất này tạo ra môi trường mà nấm mốc khó có thể tồn tại và phát triển.

Các nghiên cứu đã cho thấy tinh dầu húng quế có khả năng ức chế sự phát triển và sinh tồn của các chủng nấm mốc phổ biến. Tinh dầu húng quế ức chế sự phát triển của sợi nấm, chứng tỏ rõ ràng tiềm năng của tinh dầu húng quế trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của nấm mốc.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Thực phẩm và Công – Nông nghiệp Châu Á đã công bố kết quả đánh giá hiệu quả kháng nấm của tinh dầu húng quế trên một số chủng nấm mốc. Các nhà khoa học đã sử dụng tinh dầu húng quế thử nghiệm ở các nồng độ khác nhau. Nghiên cứu được thực hiện ở nhiệt độ 25 C, trong vòng 7 ngày. Kết quả,  ở nồng độ 0,6%, Tinh dầu Húng quế cho thấy khả năng ức chế sự phát triển sợi nấm mạnh nhất đối với các chủng F.moniliform (100%), P. grisea (100%) và F. proliferratum (49,6%). Ở nồng độ 2,0% các chủng B. oryzae, A. Brassicicola và A. flavus bị ức chế với tỷ lệ lần lượt là 97,40, 94,62 và 59,25%. Các kết quả thu được có thể là tiền đề mở ra hy vọng về một nền nông nghiệp hữu cơ an toàn, không cần phải sử dụng đến hóa chất bảo vệ thực vật tổng hợp.
Tài liệu tham khảo: Antifungal activity of essential oils from basil (Ocimum basilicum Linn.) and sweet fennel (Ocimum gratissimum Linn.): Alternative strategies to control pathogenic fungi in organic rice

Trong một nghiên cứu khác được công bố tại Iran năm 2009 đã cho ra kết quả cho thấy tinh dầu Húng Quế ở mọi nồng độ sử dụng đều ức chế hoàn toàn sự phát triển của nấm Botrytis cinerea. Kết quả thí nghiệm In vivo cho thấy tinh dầu húng quế ở nồng độ sử dụng đã ức chế được vi khuẩn B. cinerea sinh trưởng trên quả dâu tây. Có thể kết luận rằng tinh dầu húng quế do có đặc tính kháng nấm cao hơn nên có tác dụng thay thế thuốc diệt nấm nhân tạo trong việc kiểm soát bệnh nấm nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định công thức thích hợp. Việc sử dụng tinh dầu húng quế thay thế cho các thuốc diệt nấm là rất có lợi cho ngành nông nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tài liệu tham khảo: Effect of Basil (Ocimum basilicum L.) Essential oil on Gray Mold Control and Postharvest Quality of Strawberry (cv. Selva)

Xem thêm: Tinh dầu húng quế

3. Đề xuất sử dụng tinh dầu húng quế trong ngăn ngừa và kiểm soát nấm mốc

Sử dụng tinh dầu Húng quế diệt nấm mốc

3.1. Trong không gian sống

  • Tạo nước phun kháng nấm mốc: Trộn 10-15 giọt tinh dầu húng quế với nước trong lọ phun và sử dụng để phun trong những nơi dễ bị nấm mốc như góc tường, tủ quần áo và phòng tắm. Điều này không chỉ làm sạch không gian mà còn ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.
  • Sử dụng trong sản phẩm làm sạch: Thêm vài giọt tinh dầu húng quế vào nước lau sàn hoặc sản phẩm làm sạch bề mặt để loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn. Điều này giúp duy trì không gian sạch sẽ và an toàn.

3.2. Trong môi trường làm việc

  • Tạo không gian thơm mát: Sử dụng tinh dầu húng quế trong máy xông tinh dầu để làm sạch không gian làm việc và tạo môi trường thoải mái, ngăn chặn mùi ẩm mốc.

3.3. Trong ngành công nghiệp

  • Thêm vào sản phẩm thực phẩm: Sử dụng tinh dầu húng quế như một phương pháp bảo quản tự nhiên trong ngành thực phẩm. Tinh dầu húng quế vừa làm gia vị, vừa gia tăng hương thơm cho thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
  • Chất bảo quản tự nhiên: Sử dụng tinh dầu húng quế trong chất bảo quản tự nhiên cho các sản phẩm thực phẩm. Điều này giúp duy trì chất lượng sản phẩm trong thời gian dài mà không cần sử dụng các chất hóa học tổng hợp.

Hy vọng bài viết “Ảnh hưởng của tinh dầu húng quế lên 1 số chủng vi khuẩn nấm mốc” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan