Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin khoa học

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu?

08/03/2024 vipsen

Hiện nay nhu cầu sử dụng tinh dầu rất lớn, vì thế khi sử dụng bạn cần biết cách bảo quản để tinh dầu luôn giữ được chất lượng cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Vậy chất lượng tinh dầu bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Hãy cùng với VIPSEN tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Tinh dầu nguyên chất là sản phẩm như thế nào?

Tinh dầu là sản phẩm được chiết xuất từ các bộ phận như lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây hoặc những bộ phận khác trải qua các phương pháp chiết xuất phù hợp để cho ra những lọ tinh dầu nguyên chất với chất lượng tốt nhất. 

Khác với các sản phẩm tinh dầu bị pha tạp chất, các sản phẩm tinh dầu nguyên chất sẽ có hương thơm tự nhiên, mang đến cảm giác dễ chịu và không bị nồng. 

>>> Xem thêm: chữa mất ngủ Mẹo chữa mất ngủ bằng tinh dầu thiên nhiên không phải ai cũng biết

Nguyên nhân khiến chất lượng của tinh dầu bị ảnh hưởng 

Một trong những nguyên nhân khiến cho chất lượng của tinh dầu bị ảnh hưởng đó chính là việc sử dụng nguyên liệu đầu vào không được đảm bảo. Nguồn nguyên liệu đầu vào khi không được lựa chọn kỹ sẽ rất dễ bị dính thuốc trừ sâu hoặc các loại hóa chất khác. Ngoài ra, nguyên liệu nếu như không được trồng và chăm sóc tốt thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu khi chiết xuất từ nguồn thực vật tự nhiên. Vậy nên, khi sản xuất tinh dầu các nhà sản xuất phải lưu ý chọn lựa những nguồn thực vật có chất lượng tốt nhất để những lọ tinh dầu khi được chiết xuất ra sẽ có nhiều dưỡng chất.

chat-luong-tinh-dau-01

Chất lượng của tinh dầu cũng phụ thuộc vào việc nhà sản xuất sử dụng bộ phận nào của thực vật để chiết xuất. Ví dụ cây bưởi người ta có thể chiết xuất tinh dầu hoa bưởi hoặc tinh dầu vỏ bưởi. Tinh dầu hoa bưởi và tinh dầu vỏ bưởi sẽ có hương thơm và những công dụng khác nhau. Chính vì thế khi chọn mua tinh dầu bạn cũng nên đọc kỹ xem tinh dầu được chiết xuất từ bộ phận nào của thực vật để mua được những sản phẩm tinh dầu phù hợp nhé!

>>> Xem thêm: khử mùi phòng bếp  Khử mùi phòng bếp với tinh dầu thiên nhiên

Một số nguyên nhân khách quan khác gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu

Ngoài những yếu tố do chất lượng đầu vào của nhà sản xuất thì khi bảo quản tinh dầu không tốt cũng là những nguyên nhân khiến cho chất lượng của tinh dầu bị ảnh hưởng. 

1. Không khí

Nhiều người khi sử dụng tinh dầu không đậy nắp kỹ sẽ khiến cho tinh dầu tiếp xúc với không khí trong thời gian dài. Và khi sản phẩm tinh dầu tiếp xúc với không khí sẽ gây nên tình trạng oxi hóa, biến đổi chất và từ đó các hoạt chất có trong tinh dầu bị phá vỡ, gây biến đổi chất và làm giảm chất lượng của tinh dầu đáng kể. 

Ngoài ra, tinh dầu thiên nhiên ở dạng lỏng, dễ bị bay hơi vì thế khi không đậy nắp kỹ sẽ khiến cho tinh dầu nhanh chóng bị bay hơi, không còn giữ được chất lượng như ban đầu. Vậy nên, sau mỗi lần sử dụng tinh dầu bạn hãy đậy kín nắp để tinh dầu không bị bay hơi, bị đổ hay sụt giảm chất lượng.

2. Nhiệt độ, ánh sáng

Ngoài yếu tố không khí thì nhiệt độ và ánh sáng cũng sẽ gây biến đổi chất lượng của tinh dầu. Bạn có biết tại sao tinh dầu lại thường được đựng trong các chai thủy tinh tối màu không?

Tinh dầu được đựng trong chai thủy tinh tối màu để hạn chế sự ảnh hưởng của ánh sáng chiếu trực tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng. Khi ánh sáng chiếu thẳng vào lọ tinh dầu trong thời gian dài sẽ khiến tinh dầu bị nóng và khiến chất lượng của tinh dầu bị thay đổi. 

chat-luong-tinh-dau-02

Bên cạnh đó, bạn cũng nên để tinh dầu ở những nơi thoáng mát, không nên để tinh dầu ở cạnh những nguồn nhiệt cao như lò sưởi, bếp ăn, nóc tủ lạnh,…Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu đó là từ 2-5 độ, nên bạn có thể để tinh dầu trong ngăn mát của tủ lạnh. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này của VIPSEN sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu và giúp cho bạn có thêm những sự hiểu biết về tinh dầu thiên nhiên nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan