Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Blogs

Sự khác biệt giữa tinh dầu Sả Java và tinh dầu Sả chanh

22/04/2024 vipsen

Sả chanh và sả Java có cùng thuộc chi sả là Cymbopogon, tuy nhiên đây là hai giống sả khác nhau cả về hình dáng và ứng dụng. Cùng VIPSEN tìm điểm khác nhau của hai loại thực vật này cũng như tinh dầu chiết xuất từ chúng nhé.

1. Đặc điểm tự nhiên

1.1 Sả Java

Tên khoa học là Cymbopogon Citratus, được tìm thấy lần đầu tiên trên đảo Java ở Indonesia. Sả Java còn có tên gọi khác là sả đỏ, sả xòe

Sả Java là loài cây thân thảo sống lâu năm. Thường mọc thành bụi, nhiều nhánh, chiều cao trung bình từ 1 – 1,5m.

Thân thường có màu tím nhạt, lá màu xanh nhạt, dài, mép lá nhám, các bẹ lá thường có màu trắng và rộng.  Chồi thường mọc lên từ nách lá, chồi non lớn lên tạo thành tép sả, nhiều tép sả tạo thành bụi sả. Hoa màu   trắng nhỏ, mọc thành chùm.

Sả Java có vị đắng nên không dùng làm gia vị ăn trong thực phẩm mà chủ yếu trồng để cất lấy tinh dầu.

Sả Java ở Mường Tè, Lai Châu

1.2 Sả chanh

Sả Chanh có tên khoa học là Cymbopogon Citratus. Cây sả chanh được trồng nhiều ở Việt Nam đặc biệt là các vùng miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số vùng miền Bắc.

Sả chanh là một loại thảo mộc nhiệt đới có chiều dài từ 1-2 m, có thể phát triển tới 3m trong môi trường sống ưa thích của nó.

Thân cây sả chanh màu đỏ, lá và cành của loại cỏ này có tinh dầu, có tác dụng đuổi côn trùng.  Thời điểm sinh trưởng mạnh nhất của sả chanh là vào mùa hè ở nơi đất ẩm, giàu chất dinh dưỡng.

Mỗi cọng sả có nhiều lớp, mỗi lớp mọc quấn chặt lấy phần lõi của nó. Các lớp trên cùng dai và có màu xanh giống như lớp ngoài của vỏ sò. Khi bóc bỏ vỏ, bạn sẽ thấy phần lõi bên trong màu trắng quen thuộc của thân cây sả, là nơi tốt nhất để nấu ăn.

Sả chanh là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn gia đình của người Việt. Mùi sả thơm, tăng sự hấp dẫn và không có vị đắng lẫn vào thức ăn như sả Java.

Sả chanh ở Thanh Hóa

1.3 Thu hái và chế biến

Sả Java từ khi trồng đến thu hoạch chỉ 3 tháng và cho khai thác từ 5-7 năm. Cây cho thu hoạch tốt từ năm thứ 2 trở lên, một năm thu hoạch 5-6 lần, mỗi lần cách nhau 40-50 ngày.

Sả chanh có ưu điểm dễ trồng hơn sả Java. Từ khi trồng đến khi thu hoạch là 4-6 tháng và cho thu hoạch liên tục cách nhau khoảng 40-50 ngày.

Đối với sả chanh và sả Java, có thể thu hoạch sả bất cứ lúc nào khi thân cây có đường kính 1,3 cm. Thu hoạch thân cây bằng cách cắt phần thân cách mặt đất khoảng 8-10cm bằng dao sắc, hoặc thu hoạch bằng cách uốn cong và xoắn cuống.

Thu hoạch Sả Chanh tại Thanh Hóa

2. Sự khác nhau giữa tinh dầu sả Java và tinh dầu sả chanh

2.1 Cảm quan.

Tinh dầu sả Java:  màu vàng nhạt, mùi thơm nồng đặc trưng của sả Java.

Tinh dầu sả chanh: màu vàng nhạt, thơm mùi chanh

2.2 Thành phần hóa học

Sả java: Citronellal (31-39%), geraniol (19–25%) và geranyl acetate (2–5%)

Sả chanh: thành phần chủ yếu là citral (70 – 85%, gồm α-Citral và β-Citral)

2.3 Ứng dụng

Tinh dầu Sả Java: hương thơm nồng nên chủ yếu tinh dầu này sử dụng nhiều trong sản xuất chất tẩy rửa, làm sạch không khí và xua đuổi côn trùng. Citronella nguyên chất có rất nhiều công dụng trong việc kháng khuẩn, giảm stress, giảm viêm, khử mùi hôi… Đặc biệt được ứng dụng trong ngành công nghiệp nước hoa.

Tinh dầu sả chanh có mùi thơm nhẹ nhàng hơn.được ứng dụng nhiều hơn trong các sản phẩm như dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng, nước rửa chén, xua đuổi côn trùng… Hợp chất Citral được dùng để tổng hợp vitamin A, ionone và methylionone. Bên cạnh đó Citral được ứng dụng như chất tạo hương vị trong thực phẩm đồ uống hoặc một chất bảo quản tự nhiên nhờ khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa.

Tinh dầu Sả chanh sau khi chiết xuất đựng trong can HDPE tại nhà máy VIPSEN

3. Tinh dầu sả chanh và sả Java được sản xuất tại xưởng tinh dầu VIPSEN.

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java  được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, được gieo trồng tại những vùng trồng bền vững và nổi tiếng tại Việt Nam như Lai Châu, Phú Thọ, Thanh Hóa… Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu Sả chanh và sả Java của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan