Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin thị trường

Phân biệt sự khác nhau giữa hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp

22/10/2023 monamedia

Hương liệu thực phẩm là một trong những sản phẩm phụ gia được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống. Đây là thành phần không thể thiếu giúp cho những món ăn và đồ uống trở nên thơm ngon hơn. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng hương liệu thực phẩm mà các nhà sản xuất đã cho ra rất nhiều loại hương liệu khác nhau. Mỗi loại hương liệu lại có những ưu điểm riêng. Vậy hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp là sản phẩm như thế nào có sự khác biệt ra sao? Hãy cùng với VIPSEN tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé!

Hương liệu tự nhiên là gì?

Trên thị trường hiện nay hương liệu được chia thành nhiều nhóm khác nhau để phân biệt. Nhưng đơn giản nhất thì có 2 loại hương liệu mà bạn cần phải nắm được đó chính là hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp. Vậy hương liệu tự nhiên là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

huong-thuc-pham-01

Hương liệu thiên nhiên hay hương tự nhiên là những loại hương liệu có chiết xuất từ nguồn thực vật thiên nhiên.Trải qua các quá trình như chưng cất, chiết xuất dung môi hay ép mà các nhà sản xuất đã cho ra các sản phẩm hương liệu có nguồn gốc tự nhiên mang đến sự an toàn cho sức khỏe của người dùng. 

Có rất nhiều đơn vị chuyên sản xuất thực phẩm hữu cơ, đồ uống không chất hóa học hay chất bảo quản đều sử dụng hương liệu tự nhiên để gia tăng thêm hương vị cho sản phẩm của mình. Do quá trình chiết xuất mất nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian nên những sản phẩm hương liệu tự nhiên thường có mức giá cao hơn so với hương liệu tổng hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hương liệu có chiết xuất từ tự nhiên như tinh dầu hoặc các loại bột được ép từ thực vật. Tuy nhiên tinh dầu là sản phẩm được nhiều người biết đến và cũng được sử dụng như một loại hương liệu để giúp món ăn thơm ngon hơn như: tinh dầu quế, tinh dầu cam, tinh dầu chanh, tinh dầu bạc hà,…

Có thể nói, hương liệu tự nhiên dần được nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người.

>>> Xem thêm: Tinh dầu bưởi  – Công dụng không ngờ của tinh dầu bưởi đối với sức khỏe

Hương liệu tổng hợp là gì?

Ngoài hương liệu tự nhiên thì để giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhiều đơn vị vẫn sử dụng hương liệu tổng hợp cho các sản phẩm đồ ăn nhanh hay đồ uống. Hương liệu tổng hợp thường được các nhà sản xuất gọi với cái tên phụ gia. Trên bao bì của một số sản phẩm đồ ăn nhanh bạn sẽ thấy có thấy thành phụ gia trong đó chính là hương liệu tổng hợp.

huong-thuc-pham-02

Hương liệu tổng hợp là sản được tổng hợp từ các chất không có sẵn trong tự nhiên hoặc người ta sử dụng một ít hương liệu tự nhiên với chất hóa học để tạo ra hương liệu tổng hợp.

Do nhu cầu sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như dễ cân bằng tỷ lệ cũng như thành phần phụ gia trong các món ăn mà nhiều nhà sản xuất hiện vẫn sử dụng hương liệu tổng hợp.

>>> Xem thêm: nguyên liệu mỹ phẩm Những điều cần biết về các loại nguyên liệu mỹ phẩm thiên nhiên

Hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp có gì khác nhau?

Qua giới thiệu về hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp thì bạn cũng có thể hiểu sơ qua về sự khác nhau giữa hai loại hương liệu này như: nguồn gốc, cách tạo ra hương liệu và giá thành của hương liệu.

huong-thuc-pham-03

Về nguồn gốc bạn cũng có thể thấy được hương liệu tự nhiên thì sẽ có chiết xuất từ các loại thực vật trong thiên nhiên còn hương liệu tổng hợp chủ yếu là các chất hóa học tổng hợp. Ngoài ra, giá thành của hương liệu tự nhiên sẽ cao hơn nhiều so với hương liệu tổng hợp chính vì thế mà để giảm giá thành cho sản phẩm nhiều đơn vị lại lựa chọn sử dụng hương liệu tổng hợp cho sản phẩm của mình.

Chính vì thế khi mua các sản phẩm đồ ăn, thức uống bạn cũng hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa phụ gia để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình!

>>> Xem thêm: tinh dầu đuổi muỗi TINH DẦU ĐUỔI MUỖI LIỆU CÓ GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE?

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan