Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin tức công ty

Hướng dẫn cách sử dụng hương liệu thực phẩm đúng, an toàn

22/10/2023 monamedia
NỘI DUNG BÀI VIẾTToggle Table of ContentToggle

Đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thì hương liệu là một phần tất yếu để có thể sản xuất ra các loại thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm đóng gói,…Cuộc sống hiện đại cũng kéo theo rất nhiều loại thực phẩm có sử dụng hương liệu để giúp cho món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn với người tiêu dùng. Hương liệu còn giúp tạo màu sắc tự nhiên cho thực phẩm, tạo nên mùi vị cho các sản phẩm đồ uống. Vậy các nhà sản xuất nên sử dụng những loại hương liệu như thế nào cho đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

So sánh một số loại hương liệu thực phẩm trên thị trường

Nhắc đến hương liệu nhiều người sẽ cho rằng hương liệu là thành phần luôn không tốt đối với sức khỏe, có chứa nhiều hóa chất tổng hợp,…Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu rộng hơn về các loại hương liệu dùng cho thực phẩm thì bạn sẽ biết được rằng hương liệu hiện nay được các nhà sản xuất, chế biến chia làm hai loại cơ bản đó là: hương liệu tự nhiên hay còn được gọi là tinh chất và hương liệu tổng hợp. 

huong-lieu-thuc-pham-01

>>> Xem thêm: Hương sả – Tìm hiểu công dụng thần kỳ của tinh dầu sả chanh

Vậy hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp có những điểm gì khác biệt?

  • Đối với các sản phẩm hương liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, được chiết xuất từ vỏ, lá của các loại thảo dược, cây cỏ như: cây sả, cây quế, lá húng quế, vỏ cam, vỏ quýt, bưởi,…Sau khi trải qua cả quá trình dài và được kiểm nghiệm nghiêm ngặt thì những giọt tinh dầu được chiết xuất ra sẽ được nhà sản xuất sử dụng để làm hương liệu sử dụng cho thực phẩm sản xuất ra thị trường. Chính vì vậy mà những loại hương liệu thiên nhiên được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm luôn mang đến cho con người những ưu điểm tốt hơn so với các loại hương liệu tổng hợp khác. Tuy nhiên, để có thể sản xuất ra một lượng hương liệu nhiên nhiên lớn thì các nhà sản xuất tinh dầu phải sử dụng lượng nguyên liệu lớn và tốn rất nhiều chi phí. Chính vì thế mà hương liệu thiên nhiên luôn có mức giá cao hơn so với các loại tinh dầu tổng hợp thông thường. 
  •  Còn đối với hương liệu thực phẩm tổng hợp thì đây là những sản phẩm hương liệu được tổng hợp từ các loại axit hữu cơ. Các axit hữu cơ này được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và có màu sắc, hương vị rất giống với hương liệu tự nhiên. Tuy nhiên, chất lượng và độ an toàn về sức khỏe đối với người tiêu dùng khi sử dụng lại không tốt bằng các sản phẩm hương liệu tự nhiên. Giá thành rẻ là một trong những lý do chính khiến cho nhiều nhà sản xuất trước đây sử dụng để sản xuất bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh,…
huong-lieu-thuc-pham-02

Có thể thấy được rằng hương liệu tự nhiên có chiết xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẽ giúp bảo vệ và an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Và với quy định khắt khe hơn về thực phẩm thì các nhà sản xuất hiện nay cũng dần đưa hương liệu tự nhiên vào các sản phẩm nước uống, đồ ăn của mình.

>>> Xem thêm: Hương ngải cứu – Bật mí công dụng thần kỳ của tinh dầu ngải cứu

Dùng hương liệu thực phẩm như thế nào cho đúng cách?

Không khó để có thể bắt gặp các thành phần hương liệu trên nhãn của các loại đồ ăn, thức uống được bày bán trên thị trường hiện nay. Vì hầu hết các cơ sở sản xuất đồ ăn, nước uống đều sử dụng loại nguyên liệu này trong chế biến. Đây cũng chính là mối nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng nếu như các nhà sản xuất chỉ muốn sử dụng hương liệu tổng hợp để giảm giá thành. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng hương liệu cho đúng cách?

huong-lieu-thuc-pham-03
  • Bạn nên tham khảo các chỉ số theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền như bộ y tế, cơ quan chuyên về dinh dưỡng để nắm rõ về các các yếu tố hàm lượng của hương liệu dùng trong thực phẩm. Từ đó sử dụng hương liệu với số lượng phù hợp. 
  •  Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn các nhà sản xuất hương liệu có uy tín, được cấp giấy phép lưu thông sản phẩm hương liệu và nên sử dụng các loại hương liệu thiên nhiên.
  • Không nên sử dụng các loại hương liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được phép lưu thông hoặc được bày bán tại các chợ đen để mang về chế biến thực phẩm.

Vì sức khỏe của người tiêu dùng VIPSEN hy vọng các nhà sản xuất đồ ăn, nước uống đóng chai hãy thay đổi cách nhìn về hương liệu cũng như áp dụng các loại hương liệu tự nhiên trong chế biến!

>>> Xem thêm: Tinh dầu xông – Mua tinh dầu xông uy tín, giá rẻ tại VIPSEN

 

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan