Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin khoa học

Thành phần tinh dầu húng quế và ứng dụng trong y học, thực phẩm

11/03/2024 vipsen

Tinh dầu húng quế là một nguồn tài nguyên quý giá trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm, với nhiều ứng dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Thành phần tinh dầu húng quế chứa các hợp chất có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, và có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thành phần chính của tinh dầu húng quế cùng những ứng dụng đa dạng của nó trong lĩnh vực y học và thực phẩm.

1. Đặc điểm và thành phần hóa học của tinh dầu húng quế

Vùng nguyên liệu Húng quế VIPSEN

1.1. Đặc điểm về màu sắc, mùi vị

Màu sắc: Tinh dầu húng quế thường có màu vàng nhạt.
Mùi vị: có mùi thơm mát, hơi the the

1.2. Thành phần hóa học và tác dụng sinh học

Estragole (90%), Methyl chavicol (2%), 1,8-Cineole (2%) và 3-Carene (1%) và các hoạt chất khác. Tinh dầu húng quế có tính chất chống vi khuẩn và kháng nấm. Nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và nấm, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm. Ngoài ra, nó còn giúp đuổi muỗi, côn trùng (Methyl eugenol).

Những hợp chất khác: Ngoài các thành phần chính đã đề cập, tinh dầu húng quế còn chứa nhiều hợp chất khác như pinene, terpinene, linalool và nhiều dẫn xuất khác, đóng góp vào sự phong phú về ứng dụng của tinh dầu này.

Xem thêm: Tinh dầu húng quế

2. Các ứng dụng của tinh dầu húng quế

2.1. Trong y học

Ứng dụng như một chất kháng khuẩn
Trong một nghiên cứu được xuất bản vào 5/8/2023, tinh dầu húng quế đã cho thấy tiềm năng được sử dụng như một chất kháng khuẩn tự nhiên hiệu quả. Kết quả cho thấy tinh dầu húng quế và hương thảo chống lại các chủng Escherichia coli kháng thuốc lâm sàng, và cũng chống lại vi khuẩn dương tính β-lactamase phổ rộng. Tinh dầu húng quế được thử nghiệm hoạt động mạnh hơn đối với tất cả các chủng Escherichia coli lâm sàng.Tinh dầu húng quế không chỉ có tác dụng trong điều trị mà còn ngăn ngừa sự lây lan của các chủng kháng thuốc.

Nguồn tham khảo:

The Potential of Use Basil and Rosemary Essential Oils as Effective Antibacterial Agents

Ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như dầu xoa bóp

Khả năng kháng viêm của tinh dầu húng quế giúp làm dịu các vùng da bị viêm, đỏ, hoặc sưng. Khi được áp dụng trong dầu xoa bóp, nó có thể giúp giảm triệu chứng viêm và đau nhức. Hơn nữa, mùi thơm đặc trưng của tinh dầu húng quế giúp thư giãn tinh thần. Tinh dầu húng quế có khả năng làm dịu cơ bắp bị căng cứng. Việc sử dụng dầu xoa bóp chứa tinh dầu húng quế có thể giúp giảm đau cho cơ bắp sau khi vận động hoặc làm việc căng thẳng.
Hơn thế, tinh dầu húng quế có khả năng tăng cường tuần hoàn máu. Khi được sử dụng trong dầu xoa bóp và thoa lên da, nó có thể giúp cải thiện sự lưu thông máu.

2.2. Trong ngành công nghiệp thực phẩm

Tinh dầu Húng quế là gia vị cho nhiều món ăn

Tinh dầu húng quế không chỉ có giá trị trong lĩnh vực y học mà còn có nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tinh dầu húng quế là một nguyên liệu phụ gia hữu ích trong sản xuất thực phẩm, đồng thời mang lại hương vị và hương thơm tự nhiên cho các sản phẩm. Những ứng dụng chính của tinh dầu húng quế trong ngành công nghiệp thực phẩm:

Sử dụng như chất phụ gia thực phẩm

  • Tác dụng bảo quản: Tinh dầu húng quế chứa các hợp chất chống vi khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong thực phẩm. Điều này làm cho nó trở thành một hoạt chất bảo quản tự nhiên, giúp kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm thực phẩm.

Trong một nghiên cứu vào 1/4/2022 tại Trung Quốc, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm để xác định cơ chế kháng chủng vi khuẩn Listeria monocytogenes (đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm) của tinh dầu húng quế. Kết quả cho thấy tinh dầu húng quế có khả năng kháng khuẩn tốt đối với L. monocytogenes. Tinh dầu húng quế làm tăng rối loạn chuỗi hydrocarbyl của đuôi phospholipid của vi khuẩn, từ đó dẫn đến tăng tính thấm của màng tế bào, gây rò rỉ protein nội bào và DNA. Ngoài ra, tinh dầu húng quế còn ức chế con đường EMP bằng cách ức chế hoạt động của các enzym chủ chốt của vi khuẩn (phosphofructokinase (PFK) and pyruvate kinase (PK))

Nguồn tham khảo:

The Interference Mechanism of Basil Essential Oil on the Cell Membrane Barrier and Respiratory Metabolism of Listeria monocytogenes

  • Tạo mùi vị thơm ngon: Mùi thơm cay và độc đáo của tinh dầu húng quế có thể tạo ra hương thơm tự nhiên cho các sản phẩm thực phẩm. Sử dụng tinh dầu húng quế làm phụ gia thực phẩm có thể cải thiện mùi vị của sản phẩm và làm cho chúng hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Ứng dụng trong sản xuất gia vị và thực phẩm chế biến

  • Sản xuất gia vị: Tinh dầu húng quế thường được sử dụng trong quá trình sản xuất gia vị để tạo ra các sản phẩm có hương vị cay nhẹ và mùi hương độc đáo. Nó có thể được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn.
  • Chế biến thực phẩm: Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm để cải thiện hương vị và tạo mùi thơm đặc trưng. Việc thêm tinh dầu húng quế vào các sản phẩm như sốt, nước chấm có thể làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Tóm lại, tinh dầu húng quế có rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Với xu hướng yêu thích những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên ngày nay, tinh dầu húng quế đang ngày càng được ưa chuộng và cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về loại tinh dầu này.

Hy vọng bài viết “Thành phần tinh dầu húng quế và ứng dụng trong y học, thực phẩm” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan