Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin tức công ty

Các loại tinh dầu và những công dụng hữu ích của chúng

22/10/2023 monamedia

Tinh dầu là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay với nhiều mục đích khác nhau. Các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên được được ví như là một biện pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp an toàn, hiệu quả được rất nhiều spa hiện nay sử dụng trong các liệu trình làm đẹp. Vậy tinh dầu là sản phẩm như thế nào? Có những loại tinh dầu nào? Công dụng làm ra sao? Tất cả hãy cùng với VIPSEN tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Vậy tinh dầu là gì? Cách phân loại tinh dầu

tinh-dau-01

– Tinh dầu là sản phẩm được điều chế dưới dạng chất lỏng, sản phẩm có chứa các hoạt chất được chiết xuất từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây hoặc những bộ phận khác của thực vật dược liệu tự nhiên với hương thơm dễ chịu, không gây mùi nồng và được các nhà sản xuất chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau. 

– Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại tinh dầu, nhưng nhìn chung người ta chia tinh dầu ra làm 2 loại đó chính là tinh dầu nguyên chất và tinh dầu tổng hợp.

Tinh dầu nguyên chất

tinh-dau-02

Tinh dầu nguyên chất thường được sử dụng nhiều hơn vì là sản phẩm tinh dầu chưa được pha chế và không có chứa các thành phần hóa học khác. Các sản phẩm tinh dầu nguyên chất được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên nên rất tốt cho sức khỏe và an toàn sử dụng đối với mọi loại đối tượng.

>>> Xem thêm: tinh dầu diệt khuẩn – Sử dụng tinh dầu diệt khuẩn, giải cảm, giảm đau

Tinh dầu tổng hợp

Ngoài tinh dầu nguyên chất thì hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện các loại tinh dầu tổng hợp. Các sản phẩm tinh dầu tổng hợp được chiết xuất từ quá trình kết hợp các loại dầu thơm và có mùi thơm giống với tinh dầu thiên nhiên. 

2. Có mấy phương pháp sản xuất tinh dầu

tinh dầu sả ở hà nội

Để có thể tạo ra được các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên với độ tinh khiết cao và an toàn khi sử dụng như các sản phẩm tinh dầu oải hương, tinh dầu hoa nhài, tinh dầu bạc hà, sả chanh,…thì các nhà sản xuất tinh dầu có thể sử dụng nhiều phương pháp chiết xuất khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được sử dụng trong ngành sản xuất tinh dầu hiện nay: 

Phương pháp chưng cất hơi nước

Chưng cất hơi nước sẽ cho ra những giọt tinh dầu có độ tinh khiết cao. Từ các nguyên liệu tự nhiên, nhà sản xuất sẽ cho các nguyên liệu đó vào bình kín sau đó nấu lên. Hơi nước sẽ đem theo tinh dầu qua bình ngưng tụ lại để tạo thành hỗn hợp chất lỏng. 

Sau đó là quá trình tách lớp nước, tinh dầu và loại bỏ tạp chất để chắt lọc được những giọt tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên.

>>> Xem thêm: tinh dầu giá rẻ – Sự thật về tinh dầu giá rẻ trên thị trường hiện nay

Phương pháp sử dụng dung môi để chiết xuất tinh dầu

Đây là phương pháp được áp dụng với các sản phẩm tinh dầu từ các loại hoa, khó chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, dễ bị bay hơi. 

Người ta sẽ sử dụng một chất dung môi để kéo tinh dầu lại, giảm thiểu tối đa sự bay hơi của tinh dầu.

Phương pháp ép lạnh

Ngoài hai phương pháp trên thì người ta còn sử dụng phương pháp ép lạnh không bị tác dụng bởi nhiệt để  cho ra tinh dầu có hàm lượng, mùi vị đạt chuẩn nhất.

3. Một số công dụng nổi bật của tinh dầu 

Tinh dầu là sản phẩm có nhiều công dụng trong cuộc sống. Được con người sử dụng trong quá trình chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Những công dụng phổ biến của tinh dầu như:

  • Cân bằng hormone trong cơ thể.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Giảm stress, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi
  • Tăng cường năng lượng tích cực hàng ngày.
  • Cải thiện chức năng não, giúp giảm cân, giảm đau nhức.
  • Giúp điều trị cảm cúm, cảm lạnh trong những ngày thời tiết chuyển mùa,…

Ngoài ra, tinh dầu còn mang đến nhiều công dụng khác khi sử dụng mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Hy vọng qua bài viết này của VIPSEN bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về sản phẩm tinh dầu nguyên chất hiện nay.

>>> Xem thêm: Tinh dầu sả chanh – Mua tinh dầu sả chanh số lượng lớn – giá sỉ tại VIPSEN

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan