Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ: 514/53/9 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin khoa học

Tinh dầu màng tang Việt Nam – Hàm lượng Citral từ 70%

25/03/2024 vipsen

1. Tổng quan về cây màng tang Việt Nam

1.1 Đặc điểm cây màng tang Việt Nam

Màng Tang, còn có cái tên khác là May Chang. Tên khoa học là Litsea Cubeba. là một loài thực vật có hoa thuộc họ Lauraceae.

Màng Tang là loại cây nhỡ cao khoảng 5-8m, thân vỏ xanh, mang nhiều nốt sần nhỏ, cây già có màu nâu xám, cành nhỏ, mọc ngang.

Lá mọc so le, hình mác dài khoảng 10cm, rộng 1,5-2,5cm. Mặt trên lá màu xanh sẫm, mặt dưới màu tro trắng. Cuống lá ngắn, chỉ khoảng 1 – 1,2 cm. Lá Màng Tang khi vò nát ngửi có mùi thơm của sả.

Hoa màng tang nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành chùm. Quả mọng hình tròn hoặc hình trứng, quả non có màu xanh, chín có màu đen như quả hồ tiêu, mùi rất thơm. Cây Màng Tang ra hoa từ tháng 3-5, kết quả và được thu hái vào tháng 7-8.

Cây Màng tang

Quả màng tang hình tròn, mọng, màu xanh và chuyển sang màu đen khi chín, Quả Màng Tang cho chất lượng tinh dầu tốt. Gỗ cây dùng làm đồ nội thất, mỹ nghệ.

Màng tang ra hoa kết quả nhiều hàng năm. Cây được chiếu sáng đầy đủ có nhiều hoa, quả hơn cây bị che bóng. Một cây màng tang 4 – 5 tuổi có thể cho 3 – 3,5kg quả. Màng tang tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt.

Tại Việt Nam, Màng tang còn được gọi là Sơn Tiêu. Do quả Màng Tang được sử dụng như một loại gia vị thay thế cho hạt tiêu, sả trong nấu nướng chế biến món ăn hàng ngày vì quả Màng Tang có vị cay và mùi thơm như cây sả. Bên cạnh đó, Màng Tang được sử dụng như một loại thuốc trị đau nhức xương khớp, giảm phù và các bệnh đường ruột. Đông Y dùng lá Màng Tang làm thuốc, thu hái vào mùa hè, phơi khô dùng trị mụn nhọt, viêm da, viêm vú và trị rắn cắn.

Người Việt Nam thường ví Màng Tang như cây Sả Rừng. Hương thơm gần giống sả chanh và có tác dụng đuổi muỗi, giải cảm, chăm sóc da, tốt cho hệ tiêu hóa.

1.2 Vùng trồng màng tang tại Việt Nam

Màng Tang phổ biến ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Laos, Cambodia…

Ở Việt Nam, màng tang phân bố hầu như ở tất cả các tỉnh trung du và miền núi. Cây mọc tập trung nhiều ở các tỉnh dọc theo biên giới phía bắc như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và một số tỉnh khác như Bắc Cạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Hoà Bình và Thanh Hoá. Ở miền Nam Việt Nam, màng tang có nhiều ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kom Tum, Đắc Lắc, Lâm Đồng… Độ cao phân bố từ vài chục mét đến 1600m, song phổ biến nhất là từ 500 đến 1500m.

2. Tinh dầu màng tang

CAS-No: 68855–99- 2

Cảm quan: Chất lỏng màu vàng, mùi thơm đặc trưng của củ sả chanh

Tỷ trọng ở 20oC: 0.880 – 0.892

Chỉ số khúc xạ ở 20oC: 1.48 – 1.49

Góc quay cực  20oC: +3 to +12

Định lượng: Citral >=70%

2.1 Thành phần tinh dầu màng tang

Thành phần chủ yếu trong tinh dầu màng tang là Citral chiếm 70-85%. Bên cạnh đó còn có Limonene (~6%), Linalool (~2%), Citronellal (~4%), cis-Geraniol, Sabinene…

Citral, C10H16O, một hợp chất monoterpene tự nhiên, khi tách ra trở thành hương liệu có mùi chanh và có cả vị đắng và ngọt. Hoạt chất Citral  còn có các tên gọi khác là geranial hoặc neral hoặc geranialdehyd. Ngoài màng tang, Citral được tìm thấy trong nhiều loại tinh dầu thực vật khác như chanh vàng, cam, chanh hoặc sả.

Citral được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều sản phẩm như mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, nước lau sàn, nước giặt đồ, dược phẩm, mùi hương thực phẩm, thực phẩm chức năng,…

2.2 Phương pháp chưng cất tinh dầu màng tang.

Rễ, cành, lá và quả Màng Tang đều chứa tinh dầu. Trong đó quả chứa 3%-6%. Do đó quả là nguyên liệu chính để chưng cất tinh dầu. Lá Màng Tang cũng có thể dùng làm nguyên liệu nhưng lượng tinh dầu ít và sản phẩm có chất lượng không cao.

Tinh dầu màng tang được sản xuất bằng phương pháp Chưng cất hơi nước.

Quả Màng tang chuẩn bị chưng cất tinh dầu

3. Công dụng của tinh dầu màng tang

Tinh dầu màng tang còn được dùng làm chất thơm, làm xà phòng, chế biến nước hoa trong công nghiệp. Thành phần citral chiết từ tinh dầu màng tang có mùi thơm dễ chịu hơn loại chiết xuất từ sả, đây là thành phần quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong dược phẩm, mỹ phẩm. Ngoài ra tinh dầu màng tang rất giàu citral, được dùng trong kỹ nghệ dược để tổng hợp vitamin A.

Các công dụng khác của tinh dầu màng tang gồm có:

3.1 Khuếch tán hương thơm.

Nhờ tính kháng khuẩn, kháng nấm, mùi hương từ tinh dầu màng tang giúp làm sạch, khử mùi hôi, xua đuổi công trùng trong phòng, giúp không khí trong lành. Hương thơm mát giúp tinh thần sảng khoái, giải tỏa căng thẳng, mang lại không gian sống trong lành và dễ chịu.

3.2 Cải thiện hệ hô hấp:

Các đặc tính sát trùng, chống viêm và chống co thắt của tinh dầu màng tang có tác động tích cực đến tình trạng hô hấp, như giảm các triệu chứng hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và dị ứng. Ngoài ra, các đặc tính chống vi trùng giúp chống lại các mầm bệnh gây hại.

3.3 Chống nhiễm trùng, bảo vệ làn da khỏe mạnh

Tinh dầu Mang tang, hòa với dầu nền có tác dụng sát trùng vết thương, nhanh liền sẹo. Nó cũng có hiệu quả chống mụn trứng cá, làm sạch lỗ chân lông và  điều trị các bệnh các bệnh về da.

Tinh Dầu Màng Tang được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, nhờ chứa nhiều hoạt chất tốt cho làn da, từ việc loại bỏ bã nhờn dư thừa đến làm sạch lỗ chân lông, đến điều trị các bệnh như mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến. Nó cũng là một chất khử mùi tự nhiên tuyệt vời và có thể làm giảm mùi cơ thể mà không sử dụng các hóa chất gây hại khác.

Thêm một vài giọt Tinh Dầu Màng Tang vào sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng ẩm hoặc dầu nền hàng ngày và sử dụng giúp giữ cho làn da luôn trẻ đẹp và khỏe mạnh

Tinh dầu Màng tang có tắc dụng bảo vệ da

.3.4 Trị liệu bằng mùi hương, massage.

Sử dụng tinh dầu Màng tang cùng dầu nền để massage, giúp tăng lưu thông máu, thư giãn cơ thể. Để giảm đau cơ, đau khớp, vai, gáy, có thể trộn một vài giọt tinh dầu Litsea Cubeba với dầu nền và xoa nhẹ lên vùng bị đau.

Mùi hương của tinh dầu Màng tang giúp giải tỏa căng thẳng, điều trị bệnh trầm cảm và mang đến năng lượng tuyệt vời trong cuộc sống.

4. Tinh dầu màng tang sản xuất tại VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu màng tang được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu là quả màng tang, đươc chọn lọc từ những vùng trồng nguyên liệu nổi tiếng tại Việt Nam như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai… Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu màng tang của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Tinh dầu Màng tang VIPSEN

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan