Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Blogs

Tinh dầu sả chanh Việt Nam, Citral từ 75%, cùng khám phá sức hấp dẫn từ một loài thực vật gia vị

25/04/2024 vipsen

1. Cây sả chanh Việt Nam

1.1 Đặc điểm cây sả chanh

Sả Chanh có tên khoa học là Cymbopogon Citratus. Cây sả chanh được trồng nhiều ở Việt Nam đặc biệt là các vùng miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số vùng miền Bắc.

Sả chanh là một loại thảo mộc nhiệt đới có chiều dài từ 1-2 m, có thể phát triển tới 3m trong môi trường sống ưa thích của nó.

Thân cây sả chanh màu đỏ, lá và cành của loại cỏ này có tinh dầu, có tác dụng đuổi côn trùng.  Thời điểm sinh trưởng mạnh nhất của sả chanh là vào mùa hè ở nơi đất ẩm, giàu chất dinh dưỡng.

Mỗi cọng sả có nhiều lớp, mỗi lớp mọc quấn chặt lấy phần lõi của nó. Các lớp trên cùng dai và có màu xanh giống như lớp ngoài của vỏ sò. Khi bóc bỏ vỏ, bạn sẽ thấy phần lõi bên trong màu trắng quen thuộc của thân cây sả, là nơi tốt nhất để nấu ăn.

Sả chanh là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn gia đình của người Việt. Mùi sả thơm, tăng sự hấp dẫn và không có vị đắng lẫn vào thức ăn như sả Java.

1.2 Vùng nguyên liệu sả chanh

Sả chanh được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam. Trong đó vùng nguyên liệu chính của VIPSEN là tại Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Nam, Thanh Hóa.

Sả chanh là loài thực vật dễ trồng. Từ khi trồng đến khi thu hoạch là 4-6 tháng và cho thu hoạch liên tục cách nhau khoảng 40-50 ngày. Cây cho thu hoạch tốt từ năm thứ 2 trở lên, một năm thu hoạch 5-6 lần và cho khai thác từ 5-7 năm.

Cánh đồng Sả chanh

2. Tinh dầu sả chanh

2.1 Đặc điểm

Hàm lượng tinh dầu trong cây sả chanh từ 0,46 % đến 0,55 %

Cảm quan: tinh dầu sả chanh là chất lỏng màu vàng, có mùi chanh tươi, hương thơm đặc trưng của cây sả chanh

Tỷ trọng ở 25oC: 0.870 – 0.910

Chỉ số khúc xạ ở 25oC: 1.460 – 1.4970

Góc quay cực ở 25oC: -4 đến +4

Thành phần Citral (gồm α-Citral và β-Citral) đạt trên 75%

2.2 Thành phần hóa học

Thành phần hóa học chính của sả chanh là Citral (gồm α-Citral và β-Citral) từ 75-80%. Ngoài ra còn có các thành phần khác như Myrcene (10-11%), geraniol (2-3%), β-Linalool (khoảng 0.6%) .

Citral có công thức hóa học C10H16O. Citral tồn tại dưới dạng hai đồng phân liên kết đôi. Đồng phân E được gọi là geranial hay citral A. Đồng phân Z được gọi là neral hay citral B. Geranial có hương chanh mạnh. Citral không hòa tan trong nước, hòa tan trong ethanol, ether, propylene glycol, glycerin, dầu khoáng và các dung môi hữu cơ khác.

Citral sau chưng cất phân đoạn là chất lỏng màu vàng đến màu vàng sẫm, có mùi chanh nồng. Hợp chất này được ứng dụng rộng rãi trong ngành hương liệu, chất thơm, dược phẩm và mỹ phẩm.

2.3 Phương pháp sản xuất

Sả tươi sau thu hoạch được tách bỏ lớp vỏ già bên ngoài. Sau khi phơi khô 50% nước, sả chanh được đưa vào sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Quá trình chưng cất diễn ra khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Nước và tinh dầu sả được vào thiết bị trích ly để lấy tinh dầu. Sau đó nước được lọc bỏ để giữ lại phần tinh dầu sả chanh. Muối Na2SO4 được đưa vào để làm khô. Cuối cùng muối Na2SO4 được tách ra để thu được tinh dầu sả chanh nguyên chất.

Sả chanh sau khi thu hoạch được vận chuyển về nơi chiết xuất tinh dầu

3. Ứng dụng của tinh dầu sả chanh

3.1 Dược phẩm

Hàm lượng Citral cao giúp tinh dầu sả chanh có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa. Bên cạnh đó, cùng với mùi hương dễ chịu, sả chanh được ứng dụng trong các loại thuốc bôi trị vết thương hở, sát trùng da, trị mụn, vết bỏng, chống côn trùng…

Cùng với công dụng làm ấm thân nhiệt, Sả chanh cũng được ứng dụng rộng rãi trong các loại thuốc điều trị vấn đề hô hấp, cảm cúm, ho, tiêu đờm…

3.2 Mỹ phẩm

Tinh dầu sả chanh giúp làm sạch bã nhờn, bụi bẩn trong lỗ chân lông, giúp làm da sáng mịn. Tinh dầu được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm, dầu gội, xà phòng tắm, kem dưỡng da… nhờ hương thơm vị chanh, cùng các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa.

3.3 Thực phẩm

Citral là thành phần quan trọng trong ngành hương liệu và chất thơm. Tinh dầu sả chanh nhờ hương chanh tự nhiên nên được ứng dụng vào thực phẩm như kẹo, nước ngọt…

3.4 Khuếch tán hương thơm

Hương thơm của tinh dầu sả chanh khi được khuếch tán giúp làm sạch không khí, át đi mùi hôi khó chịu, giải tỏa căng thẳng và xua đuổi côn trùng.

Tinh dầu sả thô được sản xuất trên cánh đồng của người nông dân

4. Tinh dầu sả chanh sản xuất tại xưởng tinh dầu VIPSEN

VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.

Sản phẩm tinh dầu sả chanh được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, được gieo trồng tại những vùng trồng bền vững và nổi tiếng tại Việt Nam như Tuyên Quang, Hà Nam, Thanh Hóa… Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu Sả chanh của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086

Email: Export@Vipsen.vn

Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan