Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin thị trường

Cách phân biệt tinh dầu – dầu nền – hương liệu

22/10/2023 monamedia
NỘI DUNG BÀI VIẾTToggle Table of ContentToggle

Hiện nay, các sản phẩm tinh dầu nguyên chất được nhiều người chọn mua và sử dụng. Cũng chính vì thế mà nhiều người muốn nắm rõ được cách phân biệt tinh dầu, dầu nền và hương liệu để tránh mua nhầm phải những sản phẩm không đúng với nhu cầu của mình. Vậy sự khác biệt giữa dầu, dầu nền và hương liệu là gì? Hãy cùng với VIPSEN tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Dầu – Dầu nền

Dầu nền hiện nay gồm 2 loại chính là dầu thực vật và dầu khoáng. 

Các sản phẩm dầu thực vật được chiết xuất từ các loại quả, hạt bằng phương pháp chiết nóng, ép lạnh, nghiền,.. Trong dầu thực vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và axit béo no,…rất tốt cho sức khỏe và cho sắc đẹp khi sử dụng.

Dầu khoáng (Mineral oil) có nguồn gốc từ dầu mỏ, không màu, không mùi và giá rẻ. Dầu khoáng là một thành phần yêu thích của nhiều hãng mỹ phẩm và có mặt trên hầu hết các sản phẩm làm đẹp như: kem dưỡng, sữa rửa mặt, son,…

huong-lieu-01

Dầu nền có độ sánh nhất định, có màu vàng nhạt đến vàng đậm đặc trưng. Trong dầu có chứa các axit béo, không có mùi và có thể sử dụng để bôi trực tiếp lên da. 

Một số sản phẩm dầu nền mà bạn có thể biết đến như: dầu Argan, dầu dừa, dầu Jojoba, dầu olive,..

2. Tinh dầu thiên nhiên 

Tinh dầu thiên nhiên là các sản phẩm có chiết xuất từ các bộ phận như: hoa, lá, vỏ, quả,…được các nhà sản xuất sử dụng biện pháp chưng cất hơi nước, CO2 tới hạn, ép lạnh,..để cho ra các hạt tinh dầu nguyên chất mang đến nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống. 

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất thường có mùi hương nồng và mạnh, ít nhờn dính và có khả năng bay hơi cao khác với dầu nền (có độ nhờn cao,hầu như không bay hơi). Tinh dầu nguyên chất cần phải bảo quản trong những chai thuỷ tinh tối màu hoặc chai nhôm để tránh ánh sáng sáng chiếu trực tiếp gây biến tính tinh dầu, tránh bay hơi. 

Bạn có thể sử dụng tinh dầu để xông phòng, đuổi côn trùng, massage da, ngửi,…

>>> Xem thêm: tinh dầu bạc hà – Những tác dụng của tinh dầu bạc hà đối với trẻ nhỏ

3. Hương liệu

Vậy hương liệu là sản phẩm như thế nào? Hương liệu hay còn được gọi với cái tên dầu tổng hợp. Dựa vào tên gọi bạn cũng có thể biết được hương liệu được làm từ các chất hóa học tổng hợp. 

Hương liệu giúp lưu giữ mùi hương lâu hơn, có mùi hương nồng và được các chuyên gia khuyến nghị không nên dùng vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

>>> Xem thêm: công thức làm mỹ phẩm handmade – Cách làm mỹ phẩm handmade tại nhà 100% từ nguyên liệu thiên nhiên

4. Cách phân biệt dầu, tinh dầu và hương liệu

Để phân biệt được dầu, tinh dầu và hương liệu thì ta có thể dựa trên nhiều khía cạnh để phân tích. Và dưới đây là một số yếu tố cơ bản cho thấy sự khác nhau của các sản phẩm dầu, tinh dầu và hương liệu. 

huong-lieu-02
  • Về nguồn gốc: Có thể thấy được rằng các sản phẩm dầu thường được chiết xuất từ các loại hạt hoặc các loại quả, còn đối với các sản phẩm tinh dầu được chiết xuất từ các thành phần như: hoa, lá, vỏ, quả, thân, rễ của các loại thực vật. Còn riêng với hương liệu thì sẽ được làm bằng các chất hóa học chế tạo ra.
  • Về phương pháp điều chế: các sản phẩm dầu được điều chế bằng phương pháp ép lạnh, đun chảy, còn đối với các sản phẩm tinh dầu chủ yếu được điều chế bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Với sản phẩm hương liệu được tạo ra bởi quá trình tổng hợp các chất hóa học. Từ đây có thể thấy được đâu là sản phẩm mang đến sự an toàn cho sức khỏe của người dùng. 
  • Hương thơm: Do dầu được chiết xuất từ các loại hạt nên thường không có mùi hoặc có mùi nhẹ. Còn đối với sản phẩm tinh dầu sẽ mang đến hương thơm  đặc trưng của từng loại thực vật được chiết xuất ra. Còn hương liệu sẽ có mùi hương mô phỏng từ thực vật, có mùi hương nồng hơn so với các sản phẩm tinh dầu nguyên chất.
  • Khả năng bay hơi: Khả năng bay hơi thì dầu sẽ không bay hơi còn đối với tinh dầu nguyên chất sẽ dễ bay hơi và khả năng khuếch tán hương thơm nhanh hơn. Riêng với hương liệu do được làm bằng chất hóa học nên khả năng lưu  hương lâu hơn. 

>>> Xem thêm: tinh dầu diệt khuẩn – Top 5 loại tinh dầu diệt khuẩn giúp thanh lọc không khí tốt nhất

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan