Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin thị trường

Cách tạo ra tinh dầu tràm gió nguyên chất

22/10/2023 monamedia

Tràm gió là một trong những sản phẩm tinh dầu được sử dụng nhiều và được nhiều người yêu thích do mang đến rất nhiều công dụng đối với làm đẹp và sức khỏe của con người. Sản phẩm tinh dầu tràm gió được đánh giá cao với các công dụng như: giúp giữ ấm, giải cảm, diệt khuẩn, chống virus hiệu quả. 

Do nhu cầu sử dụng tinh dầu tràm gió của người dân tăng cao chính vì thế mà các sản phẩm tinh dầu tràm gió thường bị làm giả. Vậy các sản phẩm tinh dầu tràm gió nguyên chất được làm như thế nào, hãy cùng với VIPSEN tìm hiểu nhé!

1. Xây dựng vùng nguyên liệu

Cây tràm gió là một trong những loại cây trồng được trồng nhiều ở các khu vực miền Trung và miền Tây Nam Bộ nước ta. Chính vì thế mà các nhà sản xuất luôn tận dụng được nguồn nguyên liệu tự nhiên. Không những thế, cây tràm gió có thể sống và phát triển tốt do vùng đất và khí hậu ở nước ta vô cùng thuận lợi.

tinh-dau-tram-gio-01

2. Thu hoạch nguyên liệu

Đối với nguyên liệu được sử dụng để làm tinh dầu thì các nhà sản xuất sẽ sử dụng cành và lá của cây tràm trà có độ tuổi từ 7-10 năm tuổi để có được lượng tinh dầu tốt nhất và có chứa hàm lượng dược chất 1,8-Cineol trong tinh dầu cao nhất.

>>> Xem thêm: xông tinh dầu – Xông tinh dầu nào tốt cho hệ hô hấp

3. Chưng cất tinh dầu

Quá trình chưng cất tinh dầu luôn phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp để thu được một lượng tinh dầu nguyên chất tốt nhất. Nhà sản xuất cần phải sử dụng một hệ thống chưng cất khép kín như sau:

tinh-dau-tram-gio-02

Tinh dầu tràm được chiết suất dựa trên phương pháp chưng cất hơi nước và gồm có các công đoạn sau:

(1) Rửa sạch lá tràm gió và để khô nước trước khi cho vào hệ thống máy chiết tinh dầu. Sau khi cho lá tràm gió vào trong máy thì bắt đầu công đoạn chưng cất. Hơi nước trong nồi chưng cất sẽ bốc lên cuốn theo tinh dầu.

(2) Khi hơi nước qua thiết bị ngưng tụ, các hợp chất dễ bay hơi của lá tràm gió sẽ được ngưng tụ thành lỏng.

(3) Hỗn hợp tinh dầu và nước được cho vào thiết bị lắng để tách phần tinh dầu ra khỏi nước (vì tinh dầu không trộn lẫn với nước, trọng lượng riêng nhỏ hơn nên nổi lên trên).

>>> Xem thêm: phân biệt tinh dầu thật giả 3 cách chiết xuất tinh dầu thiên nhiên tối ưu, hiệu quả nhất

4. Bảo quản tinh dầu

Do các tinh chất trong tinh dầu khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây ra sự biến đổi chất. Chính vì thế khi sử dụng tinh dầu bạn cần phải bảo quản tinh dầu ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm. Không được để tinh dầu tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp khiến cho tinh dầu bị biến đổi thành phần. Nên đựng tinh dầu trong những chai lọ tối màu, nên để trong chai thủy tinh để bảo quản tinh dầu một cách tốt nhất!

5. Tỷ lệ thu hồi tinh dầu tràm nguyên chất là bao nhiêu?

Thông thường với kỹ thuật sản xuất tinh dầu tiến tiến và có được một vùng nguyên liệu tốt thì cứ mỗi 1 tấn lá tràm tươi các nhà sản xuất tinh dầu nguyên chất sẽ cho ra từ 2 đến 3 lít tinh dầu nguyên chất.

tinh-dau-tram-gio-03

Chính vì các công đoạn phức tạp, mất nhiều thời gian, quá trình tạo ra tinh dầu không hề đơn giản và dễ dàng khiến cho giá của những chai tinh dầu nguyên chất luôn cao hơn so với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Bên cạnh đó, để có thể thu được 1 lít tinh dầu nguyên chất thì các nhà sản xuất cần sử dụng đến 350-500kg lá tràm tươi. Chính vì thế mà chi phí nguyên liệu và chi phí sản xuất tinh dầu nguyên chất cũng cao hơn giá sản xuất tinh dầu trôi nổi trên thị trường.

Hy vọng thông qua bài viết này của VIPSEN bạn có thể nắm rõ hơn về quy trình cũng như cách tạo ra một sản phẩm tinh dầu tràm gió nguyên chất hiện nay.

 

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan