Tinh dầu Bạc Hà Việt Nam – Menthol tự nhiên cao, hương thơm gây nghiện
1. Tổng quan về Cây bạc hà Việt Nam
1.1 Cây bạc hà Việt Nam
Tên khoa học là Mentha arvensis
- Đặc điểm
Bạc hà là một loại cây thân thảo, cao khoảng 60-80cm
Lá có màu xanh đậm, hình trứng, mép lá có hình răng cưa, dài 4-9 cm và rộng từ 1.5-4.
Cây bạc hà mọc thành đám gồm nhiều chồi ngắn hoặc dài. Quả khá nhỏ và có 4 hạt. Cây ra hoa vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Hoa bạc hà kích thước nhỏ và có thể có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, hồng, tím hay màu tím hồng. Cây thường được thu hoạch lúc mới ra hoa vào các tháng 5, 8 hoặc 11.
Bạc hà có vị cay, mát, thường được ứng dụng làm hương liệu trong thực phẩm. Trong bạc hà chứa rất nhiều tinh dầu, hầu hết là menthol và menthone.
Trong rau bạc hà có chứa hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa rất cao. Đây đều là những chất rất có lợi cho sức khỏe, nó bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng, oxi hóa và tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, rau bạc hà cũng bao gồm một lượng nhỏ dưỡng chất và khoáng chất khác như: kali, magie, canxi, vitamin B, B1, B2, B3, phốt pho, vitamin C, sắt, chất xơ.
Lá bạc hà tươi có hàm lượng calo rất thấp, khoảng 25g lá tươi chỉ cho 4 calo. Trong Lá bạc hà tươi chứa lượng protein và chất béo không đáng kể, ngoài ra nó cũng chỉ chứa một ít carbohydrate. Trong 25g lá bạc hà tươi thường chỉ chứa 1 gam carbohydrate (trong đó đã bao gồm cả 0,5g chất xơ). Chất xơ chứa trong rau bạc hà cũng có các tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp giảm mức cholesterol trong máu và làm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Trong bạc hà, hàm lượng tinh dầu từ 1 – 1,2% có khi cao hơn 1,3 – 1,5%
- Điều kiện trồng
Thời điểm lý tưởng nhất để trồng bạc hà là khoảng đầu mùa xuân hoặc mùa thu ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Bạc hà sinh trưởng nhanh, trong thời gian ngắn là có thể thu hoạch.
Bạc hà thường được trồng bằng cách gieo hạt hoặc bằng cành. Tuy nhiên việc trồng bằng cành phổ biến hơn vì việc thực hiện đơn giản và hiệu quả cao.
Bạc hà là cây dễ trồng, đất cần tơi xốp, độ ẩm tốt không bị úng nước. Bạc Hà cần tưới nước vừa phải. Bạc hà sinh trưởng tốt trong bóng râm, cường độ ánh nắng trung bình. Sau khoảng 1 tháng trồng là có thể thu hoạch. Một cây bạc hà có thể cho thu hoạch nhiều lần.
1.2 Vùng trồng bạc hà
Bạc hà tập trung chủ yếu ở các vùng Âu Á có khí hậu ôn đới. Tại Việt Nam, Cây bạc hà đuợc trồng tại nhiều vùng, miền đồng bằng và ở miền núi như Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì (Hà Tây), Bắc Cạn, Sơn La, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Ninh Bình
Mùa trồng thích hợp nhất là tháng 8-9, mỗi năm thu hái 2-3 lần (tháng 10-11, tháng 2-3, tháng 5) lúc cây chưa ra hoa hay vừa mới ra.
2. Tinh dầu bạc hà Việt Nam
CAS 68917-18-0
Là chất lỏng có màu vàng nhạt. Mùi thơm mát của bạc hà tự nhiên. Có vị cay
Tỷ trọng: 0.89 – 0.922
Năng suất quay cực: -40o đến – 20 o
Chỉ số khúc xạ: 1.455 – 1.465
Thành phần chiết xuất: Lá Bạc Hà
2.1 Thành phần tinh dầu
Thành phần chính: Menthol >65%, Menthone 18-20%, Methyl acetate 2-3%, Limonene 1,8-2%.
Menthol được điều chế bằng cách đông lạnh tinh dầu bạc hà. Sau khi đông lạnh, các tinh thể menthol sẽ được tách ra bằng phương pháp lọc.
Ở điều kiện nhiệt độ thường, hợp chất menthol ở dạng rắn kết tinh. Chúng có màu trong hoặc màu trắng, không tan trong nước. Tuy nhiên, menthol rất dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng với mùi thơm đặc trưng của bạc hà.
2.2 Phương pháp chiết xuất
Lá bạc hà tươi được hái vào lúc 10h sáng để thu được lượng tinh dầu tốt nhất. Sau đó đem rửa sạch rồi loại bỏ những lá không đều màu hoặc có màu tối, chỉ chọn ra những lá xanh, tươi nhất và dùng dao cắt thành những miếng nhỏ trước khi đưa vào nồi chưng cất.
Tinh dầu bạc hà được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước.
2.3 Ứng dụng của tinh dầu Bạc Hà
Hiện nay, tinh dầu bạc hà được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống, nước hoa…
- Thực phẩm
Hương liệu: Mùi thơm cũng như vị the mát của tinh dầu bạc hà giúp cho thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn, kích thích người ăn ngon miệng hơn. Nhờ đó giúp làm tăng hương vị và kích thích vị giác của thực phẩm
Chống oxi hóa thực phẩm: Các hợp chất có trong tinh dầu đặc biệt là menthol giúp bảo quản thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng. Vì có nguồn gốc tự nhiên, an toàn với sức khoẻ nên nó được sử dụng thay thế cho các chất chống oxy hóa tổng hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngăn cản vi sinh vât gây hư hỏng thực phẩm: Tinh dầu bạc hà chứa các hợp chất menthol, carvone, linalool,…. có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên chống lại nhiều chủng vi sinh vật như vi khuẩn E. coli, Salmonella, Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis,… Ngoài ra nó có tác dụng chống nấm mốc và nấm men trong khoảng pH 4,5–7,5.
- Dược phẩm
Giảm đau, chống viêm: Tinh dầu bạc hà có tác dụng giảm đau hiệu quả, đặc biệt là đau cơ và khớp.
Sử dụng trong dược phẩm: Methol của tinh dầu bạc hà có trong các thành phần thuốc điều trị nhức đầu, cảm cúm, khó thở
Kháng khuẩn, chống nấm ngứa: Tinh dầu bạc hà có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra. Ví dụ như ức chế sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng da và đường hô hấp, hay ức chế sự phát triển của nấm Candida albicans – một loại nấm gây nhiễm trùng nấm ngứa.
Kích thích tiêu hóa: Các thành phần trong tinh dầu bạc hà giúp thư giãn các cơ trơn trong đường tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng, tăng tiết dịch tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.
- Mỹ phẩm, nước hoa
Kem dưỡng da, Sữa rửa mặt: Tinh dầu bạc hà giúp làm mát và thư giãn da, da trở nên mềm mại và mịn màng hơn. Bên cạnh đó, hỗ trợ làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn.
Dầu gội đầu, sữa tắm: Làm sạch da đầu, giảm gàu và ngứa là một trong những ứng dụng quan trọng của tinh dầu bạc hà trong sản xuất dầu gội, sữa tắm,…
Mỹ phẩm trang điểm: Tinh dầu bạc hà có chức năng giữ lớp trang điểm lâu trôi hơn. Menthol trong tinh dầu bạc hà khiến các lỗ chân lông co lại. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lớp trang điểm bị trôi do mồ hôi.
Nước hoa, xịt phòng, nến thơm: Với mùi hương tự nhiên dễ chịu và kích thích, tinh dầu Bạc Hà giúp khử mùi tạo hương thơm thư giãn.
3. Tinh dầu bạc hà sản xuất bởi VIPSEN
VIPSEN là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất tinh dầu tự nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất theo phương pháp tiên tiến, đạt chất lượng cao với 100% thành phần tự nhiên, không có chất phụ gia hay có sự pha trộn.
Sản phẩm tinh dầu bạc hà được VIPSEN sản xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, từ những vùng trồng nguyên liệu nổi tiếng tại Việt Nam là Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Ninh Bình. Quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, thu hoạch nguyên liệu cho đến sản xuất, bảo quản thành phẩm luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sản phẩm tinh dầu bạc hà của VIPSEN không những được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
SĐT/Whatsapp/Zalo/Wechat: +84 868 855 086
Email: Tony@Vipsen.vn
Địa chỉ: D7-TT9, đường Forosa, khu đô thị mới Xuân Phương, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Địa chỉ nhà máy: Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.
Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn
Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN