Unlocking the flavors of life helps people get closer to nature.

Địa chỉ văn phòng: D7-TT9 KĐT Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: (84) 086 88 55 086

Email:info@vipsen.vn

Giờ làm việc:Giờ hành chính Thứ 2 - Sáng thứ 7

Tin thị trường

Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh – cách phòng ngừa hiệu quả với tinh dầu thiên nhiên

22/10/2023 monamedia
NỘI DUNG BÀI VIẾTToggle Table of ContentToggle

Cảm cúm và cảm lạnh là 2 chứng bệnh phổ biến mà mỗi khi thay đổi thời tiết nhiều người dễ mắc bệnh. 2 bệnh này có nhiều biểu hiện khá tương đồng, vì thế dễ gây nên hiểu lầm, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị không phù hợp. Vậy cảm cúm và cảm lạnh là chứng bệnh như thế nào? VIPSEN sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh cũng như các cách phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả với tinh dầu thiên nhiên. 

1. Phân biệt bệnh cảm cúm và cảm lạnh

Nhiều người cho rằng cảm cúm và cảm lạnh là 2 chứng bệnh giống nhau. Tuy nhiên, bệnh cảm cúm và bệnh cảm lạnh lại là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau. 

phan-biet-cam-cum-va-cam-lanh-01

Cảm lạnh là loại bệnh virus gay ra dẫn đến tình trạng nhiễm trùng hô hấp nhẹ. Có đến khoảng 200 loại virus khác nhau có thể gây ra bệnh cảm lạnh nhưng loại thông thường người bệnh mắc chứng cảm lạnh do virus rhinovirus gây ra. Người bệnh có thể bị cảm lạnh ở bất kỳ mùa nào trong năm đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh và do virus gây bệnh phát triển những lúc thời tiết mưa ẩm, gió lạnh. Thông thường bệnh cảm lạnh dễ bị lây qua đường hô hấp. Nếu như một người khỏe mạnh tiếp xúc với người bị cảm lạnh thông qua đường nước bọt và đường thở thì rất dễ bị lây bệnh.

Khác với bệnh cảm lạnh thì cảm cúm là chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp và người bệnh dễ mắc theo mùa, đặc biệt là từ mùa thu đến mùa xuân. Số lượng người bệnh mắc cảm cúm cũng tăng cao trong khoảng thời gian này. Cảm cúm là căn bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra. Các chủng virus cúm hoạt động cũng sẽ thay đổi theo mùa hoặc theo năm chính vì thế mà nhiều người phải đi tiêm vắc xin phòng ngừa cúm mỗi năm.

>>> Xem thêm: giảm béo với tinh dầu – Cách giảm béo với tinh dầu nguyên chất tại nhà an toàn, hiệu quả

2. Cách phòng ngừa bệnh cảm lạnh và cảm cúm bằng tinh dầu thiên nhiên

Được biết đến là chứng bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống hiện nay. Nên người bệnh cũng hạn chế sử dụng thuốc tây để tăng cường khả năng tự miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh tại nhà. Vậy có những loại tinh dầu nào mang đến công dụng phòng ngừa chứng bệnh cảm cúm và cảm lạnh?

phan-biet-cam-cum-va-cam-lanh-02
  • Tinh dầu hoa oải hương: Tinh dầu oải hương là sản phẩm tinh dầu được nhiều người yêu thích với hương thơm dễ chịu giúp làm giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu trong cuộc sống. Trong tinh dầu hoa oải hương có chứa các hoạt chất giúp giảm đau, kháng khuẩn và chống viêm cực kỳ tốt nên người bệnh có thể sử dụng tinh dầu oải hương xông phòng để hạn chế virus xâm nhập vào môi trường sống.
  • Ngoài tinh dầu oải hương thì tinh dầu bạc hà cũng là sản phẩm tinh dầu được nhiều người sử dụng để phòng ngừa bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Trong tinh dầu bạc hà có chứa các hoạt chất menthol giúp làm giảm các cơn ho, viêm xoang và viêm họng.  Chính vì thế tinh dầu bạc hà là nguyên liệu chính để sản xuất ra các ống hít thông mũi và siro ho hiện nay. Tinh dầu bạc hà cũng là sản phẩm tinh dầu giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm và giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

>>> Xem thêm: tinh dầu trị hôi chân – Top 5 loại tinh dầu trị hôi chân cực hiệu quả

  • Tinh dầu khuynh diệp: được biết đến là sản phẩm có chứa nhiều hoạt chất giúp tăng khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Tinh dầu khuynh diệp là sản phẩm có công dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng khuẩn chính vì thế mà người bệnh có thể sử dụng tinh dầu khuynh diệp để điều trị chứng cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu tràm trà, tinh dầu sả chanh hoặc tinh dầu vỏ chanh cũng có tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và được sử dụng để phòng chống bệnh cảm lạnh, cảm cúm cực kỳ tốt.

>>> Xem thêm: tinh dầu bạc hà Tinh dầu bạc hà nguyên chất 100% từ lá bạc hà tươi

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn

Giúp bạn bè cuả bạn tiếp thu những kiến thức thú vị từ VIPSEN

Bài viết liên quan